Chiến hạm Anh Quốc qua eo biển Đài Loan, tới thăm Việt Nam

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Một tàu chiến của Anh đang đi qua eo biển Đài Loan để thăm Việt Nam sau khi tham gia cuộc tập trận với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.

“Sau một thời gian bận rộn với các cuộc tập trận với các đối tác và đồng minh ở Biển Hoa Đông, chúng tôi đang trên đường qua eo biển Đài Loan để thăm Việt Nam và Hải quân Việt Nam.” Trang tin về thiết giáp hạm HMS Richmond đã thông báo trên Twitter vào ngày Chủ nhật 26 tháng 9.

Khinh hạm HMS Richmond của Anh trên đường thăm Việt Nam. (Ảnh: HMS Richmond / Twitter)

HMS Richmond là khinh hạm nặng 4.900 tấn, được trang bị tên lửa dẫn đường Tomahawk, thuộc lực lượng đặc nhiệm của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Nhóm tàu ​​đã đi qua Biển Đông vào tháng 7 để thăm Nhật Bản và tiến hành các cuộc tập trận với Hải quân Nhật Bản và Hải quân Mỹ ở Biển Hoa Đông.

Nhóm tàu ​​HMS Queen Elizabeth, bao gồm cả khinh hạm HMS Richmond, đã đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Hai, ngày 27 tháng 9. Vào ngày này, Bắc Kinh nói với tờ Thời báo Hoàn cầu (HCTB) rằng nhóm tàu ​​của Anh “chỉ thể hiện một sự hiện diện vô nghĩa. “và” những hành động tượng trưng chỉ làm xói mòn hòa bình “.

Tờ báo này cho biết, nước họ cử tàu chiến theo dõi hành trình của nhóm tàu ​​HMS Queen Elizabeth và cũng thông tin chi tiết về việc khinh hạm HMS Richmaond sẽ thăm Việt Nam như thông báo trên Twitter. HCTB cũng đưa tin theo thông tin từ báo chí Đài Loan rằng các trực thăng trên tàu HMS Richmond tập trận trên biển chỉ cách một cảng của Đài Loan 35 hải lý.

Bắc Kinh coi eo biển Đài Loan là vùng biển riêng, tàu bè qua lại, đặc biệt là tàu quân sự, đều bị theo dõi chặt chẽ. HCTB cho biết kể từ khi ông Joe Biden lên làm tổng thống, tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan ít nhất 9 lần.

Thứ Sáu tuần trước, các nhà lãnh đạo của Bộ tứ (Mỹ – Anh – Australia – Nhật – Ấn) đã gặp nhau tại Nhà Trắng chỉ vài ngày sau khi Mỹ, Anh và Australia thông báo thành lập một liên minh mới có tên Aukus. Bắc Kinh hiểu rằng cuộc gặp đó và liên minh mới đó chỉ nhằm đối phó với tham vọng bá quyền ngày càng mở rộng của Trung Quốc, vốn đang ngày càng lộ rõ, ngày càng trở nên gay gắt hơn dưới sức mạnh quân sự không ngừng gia tăng.

Thông tin nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh lên đường xuống phía nam Biển Đông và khinh hạm HMS Richmond thăm Việt Nam khi nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Mỹ tiến vào Biển Đông hôm 24/9 sau nhiều tháng đi qua Trung Đông để tham gia. ở Biển Đông. tham gia vào việc rút quân khỏi Afghanistan.

Chúng tôi chưa thấy tin tức gì về cuộc tập trận trên Biển Đông giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và HMS Queen Elizabeth. Đầu tháng trước, người ta thấy nhóm tàu ​​Anh nói trên tập trận với tàu chiến Mỹ và Nhật Bản trong vùng biển Philippines.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tập trận với tàu chiến Mỹ ở Biển Philippines vào tháng 8 năm 2021. (Ảnh: HMS Queen Elizabeth / Twitter)

Bắc Kinh cũng tiến hành các cuộc tập trận liên tiếp ở Biển Đông và Vịnh Bắc Bộ vào tháng 9 này. Cục Hàng hải Trung Quốc thông báo Trung Quốc sẽ tiến hành 8 cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 17 đến 26/9, trong đó đáng chú ý là ở phía bắc quần đảo Hoàng Sa từ ngày 24 đến 26/9.

Các cuộc tập trận liên tiếp nói trên được Bắc Kinh tiến hành vài ngày sau khi tàu khu trục USS Benfold của Mỹ tiến vào trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, và nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cũng tập trận ở Hoa Nam. Biển. Bắc Kinh cử phát ngôn viên quân đội kêu gọi Mỹ “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc” và “mạnh tay quân sự hóa Biển Đông”.

Vừa chửi Mỹ như vậy, đồng thời Bắc Kinh cử nhóm tàu ​​đổ bộ Wuzhishan (Ngũ Chỉ Sơn) cử 3 tàu đổ bộ đệm khí và một máy bay trực thăng thực hành đánh chiếm các đảo ở bán đảo này. Lei Chau, quay mặt về phía bắc Việt Nam. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *