Chiến hạm Mỹ bắn 30 phát cảnh cáo 13 tàu Iran quấy nhiễu

Chiến hạm Mỹ bắn 30 phát cảnh cáo 13 tàu Iran quấy nhiễu

WASHINGTON, DC (NV) – Một chiến hạm của lực lượng Tuần Duyên Mỹ (U.S. Coast Guard) bắn 30 phát cảnh cáo 13 tàu thuộc Hải Quân Vệ Binh Cách Mạng Iran quấy nhiễu trên eo biển Hormuz, theo Ngũ Giác Đài công bố hôm Thứ Hai, 10 Tháng Năm.

Đây là lần thứ hai kể từ tháng trước các chiến hạm Mỹ phải bắn cảnh cáo trước các hoạt động quấy nhiễu không an toàn từ phía Iran trong vùng Vịnh Ba Tư.

Chiến hạm USCGC Maui của lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ. (Hình: US Navy)

Ông John Kirby, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho biết phía Mỹ buộc phải bắn cảnh cáo khi các tàu tuần cao tốc của Iran áp sát sáu chiến hạm Mỹ ở khoảng cách chỉ có 450 foot (khoảng 150 mét).

Maui, chiến hạm của Tuần Duyên Mỹ, bắn các phát cảnh cáo từ loại súng máy cỡ đạn 50 ly, khi cùng một số chiến hạm, trong đó chiếc USS Monterey, đang bảo vệ tàu ngầm mang hoả tiễn dẫn đường Georgia.

Hồi Tháng Tư vừa qua, chiến hạm USS Monterey cũng phải bắn cảnh cáo khi bị ba tàu cao tốc của Iran áp sát.

Vụ quấy nhiễu mà phía Mỹ vừa công bố diễn ra trong lúc các cường quốc và Iran đang nỗ lực đàm phán để đưa Washington Tehran trở lại thỏa ước hạt nhân năm 2015.

Giới chức Mỹ trở lại Vienna, thủ đô Áo, tham dự vòng đàm phán thứ tư với Iran để tìm thoả thuận quay lại hiệp ước 2015 mà đã bị cựu Tổng Thống Donald Trump huỷ bỏ năm 2018.

Mới một ngày trước đây, Chủ Nhật, 9 Tháng Năm, Hải Quân Mỹ thông báo đã bắt giữ một lô hàng vũ khí gồm hàng ngàn vũ khí tấn công, súng máy và súng bắn tỉa được giấu trên một con tàu đang giong buồm trên Biển Ả Rập, dường như hướng đến Yemen để hỗ trợ  phiến quân Houthi.

Một giới chức quốc phòng Mỹ nói với hãng tin AP rằng cuộc điều tra ban đầu cho thấy con tàu này đến từ Iran, một lần nữa cho thấy Cộng Hòa Hồi Giáo này bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc tiếp tục trang bị cho lực lượng Houthi.

Phái bộ của Iran tại Liên Hiệp Quốc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về sự việc này; mặc dù, Tehran từng phủ nhận việc trao vũ khí cho phiến quân trong quá khứ. (MPL)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *