Chiến hạm Mỹ, Canada qua eo biển Đài Loan ‘trêu ngươi’ Trung Quốc

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Quân đội Trung Quốc hôm Chủ nhật 17/10 bày tỏ sự tức giận, lên án Hoa Kỳ và Canada đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan vào tuần trước, nói rằng động thái này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực. khu vực.

Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc luôn tuyên bố Đài Loan là một tỉnh và thường xuyên đưa máy bay chiến đấu vào vùng trời nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, khiến chính quyền Đài Bắc trở nên cứng rắn. cực lực phản đối.

Khu trục hạm USS Dewey của Hoa Kỳ. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Trong khoảng thời gian 4 ngày, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10, Trung Quốc đã điều khoảng 150 máy bay quân sự của họ tới ADIZ của Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng trong một khu vực vốn đang gây nhức nhối trên thế giới.

Quân đội Mỹ cho biết hôm thứ Năm và thứ Sáu, tàu khu trục USS Dewey của Mỹ và tàu hộ tống HMCS Winnipeg của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nói rằng chuyến đi của Dewey và Winnipeg qua eo biển Đài Loan thể hiện quyết tâm của Hoa Kỳ và các đồng minh trong việc duy trì hàng hải tự do và cởi mở ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. .

Quân đội Trung Quốc cho biết lực lượng của họ đã theo dõi và canh gác chặt chẽ hai con tàu này trong suốt quá trình chúng đi qua.

Phía Trung Quốc nói thêm rằng “Mỹ và Canada tham gia vào các hành động khiêu khích và tạo ra các vấn đề … đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.”

Khinh hạm HMCS Winnipeg của Canada. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Tuyên bố nói thêm, “Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Các đơn vị trong khu vực này luôn cảnh giác cao độ để chống lại mọi mối đe dọa ”.

Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực này hầu như hàng tháng, khiến Bắc Kinh mất tinh thần. Các đồng minh của Mỹ cũng đã gửi tàu chiến tới đó, bao gồm cả Anh, vào tháng trước.

Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm Chủ nhật cho biết ba máy bay quân sự của Trung Quốc, bao gồm hai máy bay chiến đấu J-16 và một máy bay săn ngầm, đã bay vào ADIZ trong ngày hôm nay. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *