Chiến hạm Mỹ đi ngang qua eo biển Đài Loan trong lúc có đe dọa từ Trung Quốc

Chiến hạm Mỹ đi ngang qua eo biển Đài Loan trong lúc có đe dọa từ Trung Quốc

HONOLULU, Hawaii (NV) – Một khu trục hạm Mỹ mới đây đã di chuyển ngang qua eo biển Đài Loan, theo tin từ Hải Quân Mỹ hôm Thứ Năm, 11 Tháng Ba, một ngày sau khi một giới chỉ huy cao cấp lên tiếng nhắc nhở về mối đe dọa có cuộc tấn công của Trung Quốc vào Đài Loan,  có thể xảy ra chỉ trong sáu năm tới đây.

Chiếc khu trục hạm USS John Finn, võ trang hỏa tiễn chống mục tiêu trên biển cũng như trên đất liền, đã có cuộc hải hành thường lệ hôm Thứ Tư, qua vùng biển ngăn giữa lục địa Trung Quốc và đảo quốc Đài Loan, theo bản thông cáo của Đệ Thất Hạm Đội, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

Khu trục hạm USS John Finn. (Hình: US Navy)

Bản thông cáo nói rằng chuyến hải hành này, vốn là lần thứ ba kể từ khi Tổng Thống Joe Biden lên cầm quyền, nhằm mục đích xác nhận quyết tâm của Mỹ là “có vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở rộng và tự do hải hành.”

Các chiến hạm Mỹ thường xuyên đi tuần ngang qua eo biển Đài Loan và gây phản ứng giận dữ từ phía Bắc Kinh, vốn cho rằng Đài Loan và vùng biển quanh nơi này là lãnh thổ của họ.

Mỹ và nhiều quốc gia khác coi đây là hải lộ quốc tế, mở rộng cho mọi người lui tới.

Đô Đốc Philip S. Davidson gặp Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga. (Hình: Eugene Hoshiko/AFP via Getty Images)

Chuyến đi của chiếc USS John Finn diễn ra cùng ngày Bắc Kinh lên án phát biểu của Đô Đốc Philip Davidson, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nói rằng Đô Đốc Davidson “phóng đại” mối đe dọa quân sự của Trung Quốc.

Trong cuộc điều trần trước Thượng Viện ngày trước đó, Đô Đốc Davidson báo động rằng Mỹ đang mất thế thượng phong với Trung Quốc ở Thái Bình Dương và việc Bắc Kinh tấn công vào Đài Loan là điều sẽ sớm xảy ra.

Theo Đô Đốc Davidson, Trung Quốc đang đẩy mạnh tham vọng nhằm lật đổ vai trò lãnh đạo của Mỹ trong một thế giới hành xử theo luật pháp, vào năm 2050, tuy nhiên “Đài Loan sẽ là đối tượng bị Bắc Kinh triệt hạ trước đó, trong thập niên này, chỉ trong sáu năm tới.” (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *