Chiến hạm Mỹ qua eo biển Đài Loan, lần đầu dưới thời Biden

Chiến hạm Mỹ qua eo biển Đài Loan, lần đầu dưới thời Biden

WASHINGTON, DC (NV) – Một chiến hạm hải quân Mỹ có chuyến hải hành qua eo biển Đài Loan hôm Thứ Năm, 4 Tháng Hai, lần đầu dưới thời của Tổng Thống Joe Biden.

Bản tin của NBC News nói rằng chiến hạm USS John S. McCain, có bến nhà tại Nhật, có cuộc tuần tiễu thường lệ qua vùng biển giữa Trung Quốc và Đài Loan, đúng theo các quy định hàng hải quốc tế, theo lời Trung Úy Joe Keiley, một phát ngôn viên của Hạm Đội Thứ Bảy.

Chiến hạm USS John S. McCain qua eo biển Đài Loan hôm Thứ Năm, 4 Tháng Hai, 2021. (Hình: US Navy)

Phát ngôn viên Keiley nói rằng chuyến hải hành này chứng tỏ quyết tâm của Mỹ nhằm duy trì sự tự do di chuyển ở vùng biển Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông cũng nói thêm là quân đội Mỹ “sẽ tiếp tục có phi cơ và tàu chiến hoạt động ở mọi nơi mà luật quốc tế cho phép.”

Phát ngôn viên Uông Văn Bân (Wang Wenbin) của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng quốc gia này đang “theo dõi sát” chiếc chiến hạm Mỹ.

Uông nói rằng “Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì tình trạng cảnh giác cao vào mọi lúc, đáp ứng mọi đe dọa và khiêu khích, và quyết tâm bảo vệ tự chủ quốc gia.” Uông cũng bày tỏ hy vọng là Mỹ sẽ “đóng vai trò xây dựng cho hòa bình và ổn định khu vực, chứ không phải ngược lại.”

Chuyến hải hành của chiếc USS John S. McCain diễn ra trước khi Tổng Thống Biden dự trù đọc một bài diễn văn quan trọng tại Bộ Ngoại Giao hôm Thứ Năm, để đưa ra quan điểm của ông trước những thử thách của thế giới.

Khu trục hạm USS John S. McCain. (Hình: US Navy)

Kể từ giữa thập niên 70 tới nay, chính phủ Mỹ chỉ chính thức công nhận Bắc Kinh và Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Tư nói sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách “một Trung Quốc” và không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken xác định sẽ duy trì các thỏa thuận nhằm bảo vệ Đài Loan. Ông cũng nói rằng Trung Quốc là thách đố lớn lao nhất đối với Mỹ, hơn cả bất cứ quốc gia nào khác. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *