Chính phủ Biden dự trù cấp 25 triệu khẩu trang cho dân chúng

  • by

Chính phủ Biden dự trù cấp 25 triệu khẩu trang cho dân chúng

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden dự trù sẽ phân phối hàng triệu khẩu trang cho người dân Mỹ trong các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, bắt đầu từ tháng tới, trong nỗ lực nhằm bảo đảm có sự công bằng trong phản ứng chống dịch của chính phủ.

Chính phủ Trump trước đây cũng từng tính tới việc gửi khẩu trang tới nhà dân, nhưng sau đã hủy bỏ ý định này. Chính phủ Biden sẽ chú trọng hơn đến các cộng đồng được coi là chưa được trợ giúp đúng mức, cũng như những người bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh.

Bà mẹ điều chỉnh khẩu trang cho con gái ở New York. (Hình minh họa: Kena Betancur/AFP via Getty Images)

Kế hoạch của chính phủ Biden sẽ phân phối khẩu trang, không qua đường bưu điện, nhưng qua các trung tâm y tế cộng đồng có sự chấp nhận của liên bang, các ngân hàng thực phẩm, những nơi trợ giúp thức ăn cho người dân, theo Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, 24 Tháng Hai.

Bộ Quốc Phòng, Bộ Y Tế và Xã Hội, Bộ Nông Nghiệp sẽ tham dự vào việc phân phối hơn 25 triệu khẩu trang làm bằng vải, sản xuất tại Mỹ, cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Tòa Bạch Ốc ước tính là từ 12 đến 15 triệu người sẽ nhận được khẩu trang từ các nguồn này.

Ông Jeff Zients, điều hợp viên nỗ lực chống COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, nói rằng: “Không phải mọi người dân Mỹ đều thường xuyên đeo khẩu trang, không phải ai cũng có khẩu trang, và không phải khẩu trang nào cũng hiệu quả như nhau.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Các khẩu trong do chính phủ cung cấp làm bằng vải, tuy không phải loại N95, nhưng đáp ứng tiêu chuẩn do CDC đề ra, theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki.

Ông Biden đã kêu gọi mọi người dân Mỹ hãy đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nêu lên kết quả nghiên cứu nói rằng điều này sẽ giúp cứu mạng 50,000 người.

Hồi cuối Tháng Giêng, kết quả cuộc thăm dò do Quinnipiac thực hiện nói rằng có 75% người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra đường hoặc gặp người khác. Ngoài ra, cũng có 12% cho hay họ thường xuyên đeo khẩu trang. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *