Chính phủ Biden hoàn trả Bộ Quốc Phòng hơn $17 tỷ bị lấy từ ngân sách để xây tường

Chính phủ Biden hoàn trả Bộ Quốc Phòng hơn $17 tỷ bị lấy từ ngân sách để xây tường

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Biden sẽ trả lại cho Ngũ Giác Đài hơn $17 tỷ bị chính phủ Trump trước đây lấy đi từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới phía Tây Nam, đồng thời cũng dự trù hủy tất cả mọi giao kèo liên quan đến việc xây tường, theo một nguồn tin cho ABC News hay hôm Thứ Sáu, 30 Tháng Tư.

Chính phủ Biden cũng nói sẽ đưa ra hai chương trình mới dọc theo đoạn biên giới dài 1,900 dặm giữa Mỹ và Mexico: Đó là lấp các lỗ hổng trong hệ thống đê dọc theo sông Grande Valley, bị phá ra để xây tường; và chương trình thứ nhì là giải quyết tình trạng đất bị xói mòn tại một đoạn dài 14 dặm (hơn 22 km) do xây tường gần San Diego, California.

Tường biên giới xây dở dang ở La Joya, Texas. (Hình: John Moore/Getty Images)

Nguồn tin này nói với ABC News rằng cả hai chương trình đều sẽ không gồm có việc xây dựng tường rào mới. Hiện chưa rõ là chính phủ Biden khi nào sẽ hoàn tất việc duyệt xét kế hoạch xây tường của chính quyền trước đây để có quyết định kế tiếp.

Các nhà lập pháp ở cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, gồm cả Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa, Texas) và Dân Biểu Vicente Gonzalez (Dân Chủ, Texas), đã kêu gọi chinh quyền Biden hãy giải quyết cho xong vấn đề có các lỗ hổng trong hệ thống đê của chính quyền liên bang ở khu Nam Texas, trước khi mùa bão tới, nhằm giúp ngăn ngừa lụt lội.

Các giới chức chính quyền địa phương đe dọa sẽ tự lấp các lỗ hổng này, rồi sau đó gửi hóa đơn cho chính quyền liên bang để đòi bồi hoàn.

Vật liệu để gần nơi xây tường biên giới. (Hình: John Moore/Getty Images)

Vào chiều ngày Thứ Sáu, Bộ Nội An gửi ra bản thông cáo nói rằng “đang có biện pháp để bảo vệ các cộng đồng vùng biên giới.”

Bộ Quốc Phòng sẽ dùng số tiền được hoàn lại để tiến hành hàng trăm kế hoạch xây dựng, ở cả trong nước và ngoại quốc, từng được Quốc Hội chuẩn chi trước đây, gồm cả tiền xây trường học cho con em binh sĩ và các kho chứa quân dụng. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *