Chính phủ Biden huy động FEMA đối phó gia tăng trẻ vượt biên từ Mexico vào Mỹ

Chính phủ Biden huy động FEMA đối phó gia tăng trẻ vượt biên từ Mexico vào Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Nội An Mỹ hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Ba, ra lệnh cho cơ quan điều hành tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) trợ giúp cho Biên Phòng để đối phó với tình trạng có sự gia tăng lớn lao của số trẻ nhỏ từ biên giới với Mexico vượt biên vào Mỹ bất hợp pháp.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas cho biết ông sẽ huy động FEMA, cơ quan thường giúp dân chúng đối phó với bão, lụt và các thiên tai khác, để giúp “đón nhận, cho ăn ở và di chuyển các trẻ nhỏ” trong vòng 90 ngày tới đây.

Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas phát biểu khi đến thăm nơi chích ngừa COVID-19 do FEMA điều hành. (Hình: Mark Makela/Getty Images)

Quyết định này cho thấy mức độ lớn lao của một cuộc khủng hoảng, cả về nhân đạo lẫn chính trị, đang diễn ra cho chính phủ của Tổng Thống Joe Biden, người chỉ mới cầm quyền hôm 20 Tháng Giêng. Sự gia tăng về số trẻ vào Mỹ xảy ra trong lúc ông Biden hủy bỏ một số chính sách ngăn chặn do chính phủ của cựu Tổng Thống Donald Trump đưa ra trước đây.

Các trẻ vượt biên giới vào Mỹ một mình, khi bị chặn bắt sẽ được giới chức di trú chuyển tới một cơ quan khác là Bộ Y Tế và Xã Hội (HHS). Tuy nhiên, do sự gia tăng lớn lao và nhanh chóng của các trẻ vào Mỹ không có cha mẹ hoặc người giám hộ đã vượt quá khả năng đón nhận của các trung tâm tạm trú, vốn đã phải giảm 40% sức chứa để giới hạn lây lan COVID-19.

Lệnh giới hạn sức chứa được hủy bỏ hôm 5 Tháng Ba, nhưng tuần qua chỉ có thêm khoảng 200 giường, theo lời một giới chức chính phủ cho báo chí hay hôm Thứ Sáu.

Hiện chưa rõ là FEMA sẽ trợ giúp như thế nào, nhưng cơ quan này cho hay sẽ hợp tác với HHS để “cung cấp thức ăn, nước uống và các dịch vụ y tế căn bản.”

Tính tới sáng ngày Thứ Năm đã có khoảng hơn 3,600 trẻ di dân bị giữ trong các cơ sở Biên Phòng, nhiều gấp bốn lần hơn con số vào cuối Tháng Hai. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *