Chính phủ Biden tái lập bảo vệ y tế cho người chuyển giới, thay đổi chính sách thời Trump

Chính phủ Biden tái lập bảo vệ y tế cho người chuyển giới, thay đổi chính sách thời Trump

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Mỹ sẽ bảo vệ người đồng tính và người chuyển giới, chống lại tình trạng kỳ thị giới tính trong lãnh vực y tế, theo lời giới hữu trách hôm Thứ Hai, 10 Tháng Năm, khi loan báo việc thay đổi chính sách thời Trump, vốn từng tìm cách giới hạn sự bảo vệ của luật pháp trong nhiều trường hợp, kể cả y tế.

Thông báo của Bộ Y Tế và Xã Hội Mỹ xác nhận rằng luật liên bang cấm kỳ thị giới tính trong lãnh vực y tế cũng nhằm bảo vệ người đồng tính và chuyển giới. Chính phủ Trump trước đây đã có định nghĩa “giới tính” là điều được phân định khi mới sinh ra, do vậy loại bỏ sự bảo vệ của pháp luật đối với những người chuyển giới.

(Hình minh họa: AP Photo/Susan Walsh, File)

Bộ Trưởng Y Tế và Xã Hội Xavier Becerra nói rằng “Sự lo sợ bị kỳ thị có thể khiến các cá nhân không dám có các chăm sóc y tế cần thiết, vốn có thể tạo ra những hậu quả nguy hại. Tất cả mọi người, kể cả người thuộc giới LGBTQ (lesbian, gay, bisexual, transgender, queer), phải có quyền được chăm sóc y tế mà không bị kỳ thị hoặc cản trở.”

Ông Becerra cũng cho hay chính sách của Bộ Y Tế Xã và Xã Hội trong chính quyền Biden sẽ thi hành phán quyết của Tối Cao Pháp Viện hồi năm ngoái, khi với tỷ số 6 thuận và 3 chống đã khẳng định rằng luật liên bang về chống kỳ thị giới tính nơi làm việc cũng bảo vệ cả người đồng tính và chuyển giới.

Dù có phán quyết này, chính phủ Trump vẫn tiếp tục tìm cách giới hạn sự bảo vệ pháp lý chống lại kỳ thị giới tính trong lãnh vực y tế. Một chánh án tòa liên bang đã ra lệnh ngăn cản cấm thi hành biện pháp của chính phủ Trump, dù rằng các giới chức chính quyền trước đây có lập luận rằng việc kỳ thị về y tế khác với kỳ thị về việc làm mà Tối Cao Pháp Viện có phán quyết.

Quyết định hôm Thứ Hai cũng có nghĩa rằng văn phòng bảo vệ dân quyền của Bộ Y Tế và Xã Hội sẽ điều tra các tố giác có sự kỳ thị giới tính dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới (sexual orientation and gender identity). Các bệnh viện, trung tâm y tế và các nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể bị chính phủ phạt nếu vi phạm luật này.

Hiện có hơn 1.5 triệu người dân Mỹ cho hay mình là người chuyển giới, theo viện Williams Institue, một cơ quan nghiên cứu chuyên về chính sách liên quan tới giới LGBT, tại trường Luật đại học UCLA. Có khoảng 4.5% dân số Mỹ trong khi đó cho hay họ thuộc giới LGBT. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *