Chính phủ Biden tháng tới áp dụng chính sách “Chờ ở Mexico” đối với người xin tị nạn

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Biden hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Mười, cho biết họ đang chuẩn bị áp dụng lại chính sách đưa những người xin tị nạn trở lại Mexico vào tháng tới, nếu chính phủ Mexico đồng ý chấp nhận họ.

Theo CBS News, một thẩm phán hồi tháng 8 đã đồng ý yêu cầu của luật sư hai bang Texas và Missouri về việc ra lệnh cho chính phủ Biden thiết lập lại chính sách có từ thời cựu Tổng thống Trump, vốn buộc khoảng 70.000 người nhập cư, hầu hết là họ. từ các quốc gia Trung Mỹ, để chờ đợi bên ngoài Hoa Kỳ cho đến khi một tòa án di trú xét xử đơn xin tị nạn của họ.

Người tị nạn Haiti trong một trung tâm tiếp nhận ở Monterrey, Mexico. (Hình minh họa :: Julio Cesar / AFP qua Getty Images)

Trong khi chuẩn bị kháng cáo để có thể chấm dứt chính sách một lần nữa, chính phủ Biden hiện phải nỗ lực hết sức để tuân thủ lệnh của tòa án. Nếu chính phủ Mexico đồng ý cho những người này tạm trú trên lãnh thổ của họ, chính phủ Mỹ có thể bắt đầu chờ đợi ở Mexico bắt đầu từ giữa tháng 11.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng ông hiện đang thuê các nhà thầu để xây dựng lại các căn lều được sử dụng làm hồ sơ tòa án di trú ở Laredo và Brownsville, Texas, nơi những người bị trục xuất đang được gửi trở lại. Mexico sẽ tham dự các phiên điều trần về việc xin tị nạn của họ.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết một số thay đổi đang được thực hiện đối với chính sách “Chờ ở Mexico” để phản ánh tinh thần nhân đạo và cũng để đáp ứng các vấn đề mà chính phủ Mexico đưa ra.

Một số người nhập cư Trung Mỹ đã bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ tại cây cầu biên giới ở El Paso, Texas. (Hình minh họa: Herika Martinez / AFP qua Getty Images)

Những thay đổi được đề xuất bao gồm tạo điều kiện tiếp cận trợ giúp pháp lý, cố gắng hoàn thành vụ việc trong sáu tháng và mở rộng hỗ trợ cho những người có nguy cơ gặp rủi ro nếu họ phải quay trở lại các thành phố biên giới ở Mexico, một nơi đầy bạo lực và tội phạm.

Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết việc khôi phục chính sách là không mong muốn, nhưng trong thời gian chờ đợi kết quả của vụ kiện, “chính phủ phải tuân thủ lệnh của tòa án.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *