Chính phủ Biden tính nới lỏng quy định đeo khẩu trang khi ra đường

Chính phủ Biden tính nới lỏng quy định đeo khẩu trang khi ra đường

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Biden hiện chuẩn bị đưa ra các hướng dẫn mới về y tế cộng đồng, liên quan đến việc đeo khẩu trang khi ra đường, có thể chỉ trong tuần này, theo một nguồn tin thông thạo cho NBC News hay.

Bản tin của CNBC hôm Thứ Hai, 26 Tháng Tư, nói rằng loan báo nới lỏng quy định đeo khẩu trang có thể được đưa ra hôm Thứ Ba,  với sự khác biệt dành cho những người đã hoàn toàn được chích ngừa và những người chưa chích ngừa, theo nguồn tin trên.

Du khách đeo khẩu trang tại Savannah, tiểu bang Georgia. (Hình minh họa: Daniel Slim/AFP via Getty Images)

Trong cuối tuần qua, cố vấn y tế Tòa Bạch Ốc, Bác Sĩ Anthony Fauci, cho thấy các hướng dẫn mới sẽ sớm được đưa ra, nhưng cũng khuyến cáo rằng người dân Mỹ nên tiếp tục tuân hành các quy định về y tế cộng đồng hiện nay, cho tới khi Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đưa ra đề nghị mới.

Bác Sĩ Fauci khi trả lời phỏng vấn trong chương trình “This Week” của ABC hôm Chủ Nhật, nói rằng “Tôi tin rằng CDC sẽ sớm cập nhật hướng dẫn của họ” sau khi đã xem xét các dữ liệu khoa học thu thập được.

Hướng dẫn của CDC hiện nay nói rằng “có thể không cần phải đeo khẩu trang khi ra đường nếu đi một mình, cách xa người khác, hay chỉ với những người ở cùng nhà.”

Bác Sĩ Anthony Fauci trong một buổi điều trần tại Quốc Hội Mỹ. (Hình: Amr Alfiky-Pool/Getty Images)

CDC nói thêm rằng: “Tuy nhiên, một số nơi có thể có lệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, do vậy phải để ý tới các quy định tại địa phương, như trong thành phố, quận hạt hay tiểu bang.”

Bác Sĩ Isaac Bogoch, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại đại học University of Toronto, nói ông ủng hộ việc nới lỏng các quy định về đeo khẩu trang của CDC, khi ra ngoài đường. Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc đeo khẩu trang khi ở những nơi kín cửa vẫn cần phải tiếp tục, cho tới khi nào phần lớn người dân Mỹ được chích ngừa.

Hôm Thứ Hai, Bác Sĩ Scott Gottlieb, cựu giám đốc FDA thời cựu Tổng Thống Donald Trump, nói với CNBC rằng ông tin là lệnh bắt phải đeo khẩu trang ở ngoài đường nay không còn cần thiết nữa.

Hiện có hơn 42% dân số Mỹ đã được chích ít nhất là một mũi vaccine, gồm cả 28.5% người đã hoàn tất việc chích ngừa, theo các dữ liệu của CDC.

Bác Sĩ Gottlieb nói những ai muốn đeo khẩu trang khi ra đường có thể tiếp tục làm điều này, nhưng không nên là sự bắt buộc. (V.Giang)

 

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *