Chính phủ Biden trừng phạt Nga về việc đầu độc lãnh tụ đối lập

Chính phủ Biden trừng phạt Nga về việc đầu độc lãnh tụ đối lập

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Biden hôm Thứ Ba, 2 Tháng Ba, loan báo việc trừng phạt các giới chức chính quyền Nga cũng như các công ty nhà nước liên hệ đến một vụ đầu độc lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny bằng chất hóa học khiến ông này suýt chết.

Giới chức chính phủ Mỹ hiện chưa cho biết danh tánh những người phía Nga trong danh sách trừng phạt. Phía Mỹ cũng loan báo trừng phạt 14 công ty nhà nước Nga có liên hệ đến việc sản xuất võ khí sinh học và hóa học.

Lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny đứng trong cũi tại phiên xử ở tòa án Moscow. (Hình: AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa ra bản báo cáo nói họ tin rằng cơ quan tình báo Nga FSB đã dùng chất độc Novichok để hại ông Navalny hồi Tháng Tám năm ngoái.

Lệnh trừng phạt hôm Thứ Ba là bước đầu trong các phản ứng của chính phủ Biden nhằm “đáp lại các hành động gây bất ổn của phía Nga,” theo lời một số giới chức Mỹ khi thảo luận với báo chí.

Biện pháp trừng phạt cũng là hành động đầu tiên nhắm vào Nga của chính phủ Biden, vốn từng khẳng định rằng sẽ đối đầu Tổng Thống Nga Vladimir Putin do trấn áp đối lập và mở các cuộc tấn công điện toán, gồm cả vụ tấn công các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ.

Cựu Tổng Thống Trump trước đây từng nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với ông Putin, tỏ sự nghi ngờ là Nga tấn công điện toán Mỹ và cũng ngăn cản các biện pháp trừng phạt hay các chỉ trích nhắm vào chính quyền Putin.

Một cuộc biểu tình ở Moscow nhằm đòi tự do cho ông Aelexei Navalny. (Hình: Omer Messinger/Getty Images)

Chính phủ Biden phối hợp với khối EU khi đưa biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến vụ ông Navalny bị đầu độc.

Khối EU gồm 27 quốc gia đã phong tỏa tài sản và cấm đến Âu Châu ông Alexander Bastrykin, nguòi đứng đầu cơ quan cảnh sát liên bang Nga; Igor Krasnov, chánh công tố viên; Viktor Zolotov, chỉ huy trưởng Vệ Binh; và Alexander Kalashnikov, người chỉ huy hệ thống nhà tù Nga.

Ông Navalny, 44 tuổi, bị bệnh trầm trọng sau cuộc tấn công bằng chất độc tại Nga. Sau mấy tháng trời điều trị tại Đức, ông Navalny trở về Moscow hồi Tháng Giêng và ngay lập tức bị bắt giam khi tới phi trường.

Việc bắt giữ ông Navalny tạo làn sóng phẫn nộ khắp nước Nga. Cảnh sát bắt giữ hàng ngàn người xuống đường biểu tình đòi chế độ Putin phải thả ông Navalny. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *