Chính phủ Biden yêu cầu tòa bác đơn kiện nhập cảng thuốc

Chính phủ Biden yêu cầu tòa bác đơn kiện nhập cảng thuốc

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Biden mới đây yêu cầu một tòa liên bang hãy bác đơn kiện, theo đó có thể ngăn cản Florida và một số tiểu bang khác nhập cảng các loại thuốc cần có toa bác sĩ từ Canada.

Trong hồ sơ nộp tại tòa hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Năm, Tòa Bạch Ốc nói rằng đơn kiện hồi năm ngoái, thay mặt cho các công ty dược phẩm, là quá sớm vì chính quyền liên bang chưa chấp thuận chương trình nhập cảng thuốc nào.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Yêu cầu của Tòa Bạch Ốc đưa ra cùng ngày thống đốc Florida, người thuộc đảng Cộng Hòa và đang có dự tính tranh cử tổng thống năm 2024, kêu gọi chính quyền Biden hãy chấp thuận đơn xin nhập cảng thuốc của tiểu bang này.

Florida và New Mexico hiện là hai tiểu bang đầu tiên chính thức yêu cầu chính phủ liên bang cho họ nhập cảng các loại thuốc được liên bang chấp thuận cho sử dụng, từ Canada vào Mỹ, nói rằng làm điều này có thể giúp người dân Mỹ tiết kiệm hàng triệu đô la. Các tiểu bang khác cũng chuẩn bị theo chân hai tiểu bang này, dù rằng có đơn kiện về sự an toàn và chi phí của thuốc, do tổ chức đại diện cho các công ty dược phẩm có tên “Pharmaceutical Research & Manufacturers of America” nộp tại tòa.

Chính phủ Biden nói rằng các công ty dược phẩm đã quá vội vàng khi đưa đơn kiện vì chương trình nhập cảng thuốc này chưa được chấp thuận và cũng chưa thi hành.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, Thống Đốc Florida Ron DeSantis nói người dân tiểu bang này có thể tiết kiệm tới $150 triệu trong chi phí thuốc, chỉ trong năm đầu tiên thực hiện chương trình này.

Ông DeSantis ký ban hành một đạo luật năm 2019, theo đó cho phép nhập cảng thuốc cần có toa bác sĩ từ Canada vào tiểu bang, tuy nhiên hiện đang chờ chấp thuận của chính phủ liên bang. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *