Chính phủ CSVN ‘hớ’ vụ một doanh nghiệp ‘nổ’ nhập 15 triệu liều vaccine Pfizer

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Dư luận đang xôn xao khi một doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai thông báo sắp nhập 15 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer vào đầu tháng 9 khiến Văn phòng Chính phủ “hết hàng”.

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 25/8, Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có văn bản gửi ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị “tạo điều kiện hỗ trợ công ty Donacoop, tỉnh Đồng Nai, nhập khẩu vắc xin”. COVID-19 của Pfizer, Hoa Kỳ. ”

Vắc xin Pfizer-BioNTech. (Hình minh họa: Javier Torres / AFP qua Getty Images)

Văn bản nêu rõ “Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có ý kiến ​​và giao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo kỹ lưỡng việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vắc xin phòng bệnh COVID-19. Giao Bộ Y tế quản lý cấp phép. , kiểm tra chất lượng, bảo quản vắc xin, tổ chức tiêm miễn phí cho người dân. “

Trong khi đó, theo văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 18/8 cho biết, công ty Donacoop “đã đàm phán xong với công ty dược phẩm Pfizer vào ngày 10/8 và cơ bản đã thống nhất được mức giá”.

Hai bên cũng đã “thống nhất số lượng và thời gian giao vắc xin Pfizer”. Cụ thể, đợt 1 đến cuối tháng 8 giao 5 triệu liều; Đợt hai cách nhau bảy ngày, đến ngày 15-9 sẽ giao được 15 triệu liều.

Thông tin này nhanh chóng được lan truyền khiến nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai, Sài Gòn triển khai “đăng ký” đặt chỗ tiêm cho công nhân và người thân.

Tuy nhiên, báo VietNamNet cho hay, sau khi có thông tin một doanh nghiệp ở Đồng Nai đã đàm phán và ký hợp đồng với Pfizer để nhập khẩu 15 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 của mình về Việt Nam, ngày 30/8, ông John Paul Pullicino, một đại diện Pfizer khẳng định lập trường nhất quán của công ty ngay từ đầu là chỉ làm việc trực tiếp với chính phủ và COVAX để cung cấp vắc xin cho các chính phủ và các tổ chức lớn trên toàn cầu.

“Chúng tôi hiểu nhu cầu cấp thiết của nhiều người muốn được tiêm chủng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các chính phủ trung ương và các tổ chức lớn trên toàn cầu hiện đang ở vị trí tốt nhất để phân phối vắc xin một cách công bằng và bình đẳng cho người dân các nước. Theo các thỏa thuận cung cấp vắc xin này, các chính phủ trung ương sẽ chịu trách nhiệm quản lý việc phân phối và phân phối vắc xin ở quốc gia của họ.

Theo Pfizer, họ chỉ ký và chịu trách nhiệm đối với hàng hóa ký trực tiếp với Chính phủ, không chịu trách nhiệm đối với hàng trôi nổi. Hiện tại, Pfizer chưa cung cấp vắc xin cho bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân nào trên thế giới.

Trong khi đó, nói với báo Tiền Phong, đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, để được cấp “visa” cho vắc xin vào Việt Nam, đơn vị nhập khẩu phải chứng minh được hồ sơ pháp lý đầy đủ, có chứng thực. của Pfizer và chứng nhận vắc xin từ công ty.

“Trong khi Pfizer không hoạt động thông qua trung gian và doanh nghiệp tư nhân, thì nguồn vắc xin từ đâu?” đại diện này cho biết.

Ngoài ra, công ty Donacoop không nằm trong danh sách 26 đơn vị được Bộ Y tế cấp phép “đủ điều kiện kinh doanh nhập khẩu vắc xin”. Chưa kể điều kiện mang vắc xin về, bảo quản ở đâu, cũng chưa thấy báo phương án bảo quản lạnh đạt tiêu chuẩn âm -60 đến -80 độ?…

Tuy nhiên, chiều 29/8, trả lời trên báo Tiền Phong, ông Bùi Thanh Trúc, Tổng giám đốc Donacoop khẳng định “hiện chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục để ngày 15/9 sẽ giao lô vắc xin đầu tiên của 5 triệu liều vắc-xin đến sân bay Tân Sơn Nhất. ”

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 cho người dân Đồng Nai. (Hình ảnh: Lê Lâm / Thanh Niên)

Khi được hỏi về việc Pfizer chỉ làm việc với chính phủ, ông Trực cho biết: “Tôi cũng làm việc với Pfizer ở Mỹ, nhưng công ty không làm việc qua trung gian. Nếu trung gian là cả đơn vị lừa đảo. Còn Pfizer Việt Nam ở đây chỉ là văn phòng đại diện, không có quyền quyết định? “

Báo Tiền Phong tiếp tục đặt vấn đề với 15 triệu liều vắc xin theo giá Pfizer hiện nay, tương đương hơn 300 triệu, liệu công ty Donacoop có thanh toán hết? Ông Trực cho biết “toàn bộ số tiền này đều do công ty vay”. Nếu chính phủ cần, ông sẽ đàm phán và nhập khẩu thêm 50 đến 70 triệu liều Pfizer. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *