Chính phủ Đức: Sẽ không bỏ rơi nhân viên bản xứ ở Afghanistan

Chính phủ Đức: Sẽ không bỏ rơi nhân viên bản xứ ở Afghanistan

BERLIN, Đức (NV) – Chính phủ Đức sẽ không bỏ rơi nhân viên bản xứ ở Afghanistan khi quân đội quốc tế rút khỏi quốc gia này, sau cuộc chiến kéo dài gần hai thập niên, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Tư.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, bà Kramp-Karrenbauer trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Đức DPA nói rằng: “Tôi nghĩ nước Đức có bổn phận không để những người này ở lại mà không có sự bảo vệ, khi chúng ta hoàn toàn rút khỏi Afghanistan.”

Một toán tuần tiễu của quân đội Đức ở Afghanistan. (Hình: Johannes Eisele/AFP via Getty Images)

Tổng Thống Mỹ Joe Biden và khối NATO hôm Thứ Tư loan báo sẽ rút toàn bộ khoảng 10,000 quân hiện còn ở tại Afghanistan, từ nay cho tới ngày 11 Tháng Chín. Đức là quốc gia có lực lượng đông hàng thứ nhì ở Afghanistan, với khoảng 1,100 quân.

Quyết định rút quân của đồng minh đang tạo lo ngại là Afghanistan sẽ có cuộc nội chiến toàn diện, hủy bỏ mọi kết quả đạt được trong thời gian qua, cho thành phần khủng bố al-Qaeda cơ hội để phục hồi và mở các cuộc tấn công mới nhắm vào Mỹ và các quốc gia khác.

Tuy nhiên, Tổng Thống Joe Biden khi loan báo thời hạn rút quân đã nói rằng không thể cứ tiếp tục tiêu hao sinh mạng lính Mỹ và tiền bạc để chờ cho tới khi có hoàn cảnh tốt đẹp hơn, như ý muốn, cho việc triệt thoái khỏi Afghanistan.

Một cảnh sát viên Afghanistan hoạt động cùng lính Đức. (Hình: Johannes Eisele/AFP via Getty Images)

Quân đội Đức hiện đang có khoảng 300 nhân viên Afghanistan làm việc cho họ, gồm các thông dịch viên cũng như các công việc khác, theo Bộ Quốc Phòng Đức.

Kể từ năm 2013, Đức đã nhận gần 800 người Afghanistan bị coi là không được an toàn trên chính đất nước của họ sau khi làm việc cho quân đội Đức. Những người này cũng đưa theo khoảng 2,500 thân nhân vào Đức. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *