Chính phủ Mỹ, các tiểu bang kiện Facebook vi phạm luật chống độc quyền

Chính phủ Mỹ, các tiểu bang kiện Facebook vi phạm luật chống độc quyền

WASHINGTON, DC (AP) – Cơ quan liên bang cùng 46 tiểu bang và hai vùng lãnh thổ của Mỹ nộp hai đơn kiện riêng lẻ hôm Thứ Tư, 9 Tháng Mười Hai, cáo buộc Facebook lạm dụng thế mạnh thị trường trên mạng xã hội để đè bẹp đối thủ nhỏ hơn.

Hai đơn kiện được Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) và Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James công bố. FTC cụ thể yêu cầu tòa án buộc Facebook bán hai dịch vụ của công ty này là Instagram và WhatsApp.

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2.7 tỷ người sử dụng. (Hình minh họa: AP Photo/Jenny Kane, File)

“Chúng ta phải nhất thiết chặn nạn thâu tóm công ty tham lam kiểu này để khôi phục niềm tin cho thị trường,” bà James nói trong buổi họp báo công bố đơn kiện của các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Theo FTC, những năm qua, Facebook thực hiện “chiến lược có hệ thống” loại bỏ đối thủ cạnh tranh, như mua lại những đối thủ nhỏ như Instagram năm 2011 và WhatsApp năm 2014.

Bà James cũng nhắc lại điều đó trong buổi họp báo, cho rằng Facebook “dùng thế độc quyền để đè bẹp đối thủ nhỏ hơn và dẹp tan sự cạnh tranh, mà người phải trả giá là người dùng hằng ngày.”

Năm 2019, FTC phạt Facebook $5 tỷ vì vi phạm luật bảo vệ quyền riêng tư, đồng thời, áp đặt biện pháp hạn chế mới lên công ty này. Đó là số tiền lớn nhất mà FTC phạt một công ty công nghệ từ trước đến nay.

Facebook gọi đơn kiện của FTC là “lịch sử xét lại” dùng để phạt những doanh nghiệp thành công. Họ lưu ý rằng chính FTC chuẩn thuận vụ mua lại Instagram và WhatsApp nhiều năm trước.

Trong khi đó, bà James cáo buộc Facebook có thói quen mở trang web của họ cho công ty viết ứng dụng thứ ba, rồi bất ngờ loại bỏ công ty nào họ xem là mối đe dọa.

Đơn kiện của 46 tiểu bang cùng Guam và District of Columbia tố cáo Facebook có hành vi chống cạnh tranh cũng như dùng thế thống trị trên thị trường để thu thập dữ liệu người tiêu dùng nhằm kiếm lợi nhuận khổng lồ từ quảng cáo.

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới với 2.7 tỷ người sử dụng và tài sản trị giá $800 tỷ. Ông Mark Zuckerberg, tổng giám đốc Facebook, là người giàu thứ năm thế giới. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *