Chính phủ Mỹ cấm WeChat, TikTok, để ‘bảo vệ bí mật cá nhân, an ninh quốc gia’

  • by

Chính phủ Mỹ cấm WeChat, TikTok, để ‘bảo vệ bí mật cá nhân, an ninh quốc gia’

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ Mỹ sẽ cấm tải app TikTok và WeChat xuống máy điện tử cá nhân, bắt đầu từ ngày Chủ Nhật, và sẽ hoàn toàn cấm sử dụng sau đó, vì lý do hai app Trung Quốc này đe dọa bí mật dữ kiện cá nhân cũng như an ninh quốc gia Mỹ.

Theo lời Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross, trong cuộc phỏng vấn dành cho Fox Business Network vào sáng ngày Thứ Sáu, 18 Tháng Chín, thì sẽ có lệnh hoàn toàn cấm sử dụng app TikTok vào ngày 12 Tháng Mười Một. Tuy nhiên ông Ross cũng nói là app này có thể được dùng nếu công ty đưa ra được các biện pháp bảo vệ an toàn.

(Hình minh họa: AP Photo/Mark Schiefelbein, File)

Bộ Trưởng Ross nói rằng: “Theo chỉ thị của Tổng Thống, chúng tôi đã có biện pháp đối phó với việc Trung Quốc thu thập các dữ kiện cá nhân của công dân Mỹ, cùng lúc nêu cao giá trị quốc gia, các cách hành xử dân chủ căn bản, và tích cực thi hành luật pháp và quy định của nước Mỹ.”

Quyết định này khiến cũng có sự nghi ngại về thỏa thuận đạt được gần đây để công ty Oracle ở California mua lại các cơ sở của TikTok tại Mỹ, theo điều kiện của chính phủ để app này có thể được tiếp tục sử dụng ở Mỹ.

Hiện chưa có chi tiết rõ ràng về thỏa thuận giữa Oracle và TikTok.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về an ninh mạng bày tỏ lo ngại rằng ByteDance Ltd., công ty Trung Quốc hiện làm chủ TikTok, sẽ tiếp tục có khả năng xem xét dữ kiện cá nhân của khoảng 100 triệu người dùng TikTok ở Mỹ, tạo rủi ro về an ninh.

TikTok nói rằng họ không đưa dữ kiện của người dùng ở Mỹ về Trung Quốc và cũng sẽ không chuyển các dữ kiện này cho chính quyền Trung Quốc. Nhưng các chuyên gia nói rằng Bắc Kinh có thể có bất cứ tin tức gì họ muốn từ các công ty do người Trung Quốc làm chủ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *