Chính phủ Mỹ đưa hàng loạt di dân Haiti về nước, chặn không cho tràn sang từ Mexico

  • by

DEL RIO, Texas (AP) – Chính phủ Mỹ hiện đã đưa hàng nghìn người nhập cư bất hợp pháp Haiti, tập trung tại một thị trấn biên giới ở Texas, trở về quê hương của họ, đồng thời ngăn chặn những người khác từ Mexico vượt biên. nhập cư vào Hoa Kỳ, đánh dấu sự khởi đầu của những gì được coi là nỗ lực trục xuất hàng loạt lớn nhất ở Hoa Kỳ trong vài thập kỷ.

Hơn 320 người di cư đã trở lại Port-au-Prince trên ba chuyến bay vào Chủ nhật, và nhà chức trách Haiti cho biết sẽ có thêm sáu chuyến bay vào thứ Hai, hãng tin AP đưa tin hôm thứ Hai 20 tháng Chín. Nói chung, kế hoạch của chính quyền Mỹ là trục xuất hầu hết trong số hơn 12.000 người nhập cư đã cắm trại quanh một cây cầu ở Del Rio, Texas, sau khi băng qua sông từ Ciudad Acuna, Mexico. Rio Grande đến Mỹ.

Những người di cư Haiti từ Mexico vượt qua Rio Grande để vào Hoa Kỳ ở Del Rio. (Ảnh: Jordan Vonderhaar / Getty Images)

Giám đốc di trú của Haiti, Jean, cho biết sáu chuyến bay dự kiến ​​sẽ trở lại Haiti vào thứ Ba, bao gồm ba chuyến đến Port-au-Prince và ba chuyến đến Cap-Haitien ở phía bắc đất nước, giám đốc di trú của Haiti cho biết. Negot Bonheur Delva.

Theo một quan chức chính phủ, kế hoạch của Mỹ là có bảy chuyến bay mỗi ngày, từ thứ Tư trở đi, với bốn chuyến đến Port-au-Prince và ba chuyến đến Cap-Haitien. Các chuyến bay này sẽ tiếp tục khởi hành từ San Antonio, nhưng nhà chức trách có thể bổ sung thêm sân bay El Paso.

Yael Schacher, một quan chức tại Refugees International, cho biết lần cuối cùng có những vụ trục xuất với cường độ như vậy là vào năm 1992, khi Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ chặn người Haiti trên biển.

Trong những năm gia tăng lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico, chính phủ Hoa Kỳ đã trả lại một số lượng lớn tương tự, nhưng bằng đường bộ và không nhanh như vậy.

Một nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ trên lưng ngựa cố gắng ngăn cản những người di cư Haiti vào lại trại ở Del Rio, Texas. (Hình ảnh: Paul Ratje / Afp qua Getty Images)

Nhà chức trách Mexico hiện chỉ tiếp nhận người di cư từ 3 nước Guatemala, Honduras và El Salvador sau khi họ bị Mỹ trục xuất. Mexico không chấp nhận người Haiti hoặc công dân nước ngoài. Mexico là điểm đến cuối cùng của người dân nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả người Trung Quốc, người từ các nước châu Phi, từ Trung Đông… trước khi tìm cách vào Mỹ.

Sau khi cửa khẩu ở Del Rio bị đóng cửa vào Chủ nhật, nhiều người di cư Haiti ban đầu dự định đi đường vòng quanh đó. Tuy nhiên, họ đã bị chặn lại bởi các nhân viên thực thi pháp luật liên bang và Texas.

Kể từ thứ Sáu, 3.300 người di cư đã được đưa ra khỏi Del Rio để lên máy bay hoặc các trung tâm giam giữ tạm thời, Tư lệnh Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ Raul L. Ortiz cho biết hôm Chủ nhật. Ông hy vọng khoảng 3.000 trong số 12.600 người còn lại sẽ được đưa ra ngoài trong một ngày, và tất cả những người khác sẽ được đưa ra ngoài trong tuần này. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *