Chính phủ Mỹ khởi sự chở người di dân Haiti từ Texas về nước hôm Chủ Nhật

  • by

DEL RIO, Texas (NV) – Chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu vận chuyển một số trong số hàng nghìn người di cư Haiti vượt biên từ Mexico vào Texas và trở về quê hương đói khổ và bất ổn của họ vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 9, với hy vọng sẽ khiến nhiều người khác chùn bước, không vội vã đến Mỹ.

Nhiều người trong số khoảng 10.000 người Haiti tập trung ở Del Rio, Texas, đã sống vài năm ở Mỹ Latinh, nhưng đang xin tị nạn ở Hoa Kỳ, do việc làm ở Brazil và các nơi khác. Những người khác bắt đầu cạn kiệt. Những người này nói rằng họ không lo ngại về kế hoạch hồi hương của chính phủ Mỹ, theo hãng tin AP.

Người di cư Haiti vượt sông Rio Grande trở lại Mexico để mua thực phẩm và các vật dụng khác, trước khi quay trở lại khu tập trung ở Del Rio trên lãnh thổ Mỹ. (Ảnh: Paul Ratje / AFP qua Getty Images)

Những người khác cho biết trận động đất gần đây ở Haiti và vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise khiến họ sợ hãi khi quay trở lại một đất nước hiện có vẻ bất ổn hơn so với khi họ mới rời đi.

Fabricio Jean, 38 tuổi, người đã đến Texas cùng vợ và hai con gái, nói: “Ở Haiti không an toàn. Haiti đang gặp khủng hoảng chính trị ”.

Một quan chức chính phủ Mỹ nói với hãng tin AP rằng các chuyến bay đưa người Haiti về nước có thể bắt đầu vào Chủ nhật, với 5 đến 8 chuyến bay mỗi ngày, nhưng một quan chức khác cho biết không quá hai chuyến. Hằng ngày

Nhiều người ở Trại Del Rio đã băng qua sông cạn Rio Grande vào thứ Bảy, vào lại Mexico để mua nước, thực phẩm và tã lót tại Ciudad Acuna trước khi trở về Texas.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry hôm Chủ nhật bày tỏ quan ngại về tình hình trại ở Del Rio, cho biết Haiti sẵn sàng chào đón họ trở lại.

Bộ An ninh Nội địa hôm thứ Bảy cho biết họ đã di chuyển 2.000 người từ trại này sang trại khác vào thứ Sáu để thanh lọc và chuẩn bị hồi hương. Một tuyên bố từ Bộ An ninh Nội địa cho biết sẽ có 400 nhân viên trong khu vực vào thứ Hai và sẽ cử thêm nếu cần.

Khu vực người Haiti nhập cư tập trung ở Del Rio, Texas. (Ảnh: Jordan Vonderhaar / Getty Images)

Thông báo này đánh dấu một phản ứng nhanh chóng trước làn sóng đột ngột của người Haiti đổ vào Del Rio, một thành phố của Texas với khoảng 35.000 dân cách San Antonio khoảng 145 dặm (230 km) về phía tây.

“Biên giới của chúng tôi không mở”, Bộ An ninh Nội địa cho biết trong một tuyên bố. Các cá nhân và gia đình phải chịu các hạn chế kiểm soát biên giới, bao gồm cả việc trục xuất. Những người nhập cư không nên tham gia cuộc hành trình nguy hiểm này ”.

Người Haiti đã đổ xô đến Mỹ từ các nước Nam Mỹ trong vài năm nay. Sau khi công việc ở Brazil kết thúc sau Thế vận hội 2016, nhiều người đã đổ về Mexico để chờ cơ hội vào Mỹ.

Hôm thứ Sáu, Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã đóng cửa biên giới tại Del Rio và Ciudad Acuna. Người qua đường được yêu cầu sử dụng cổng tại Eagle Pass, cách đó khoảng 55 dặm (90 km). (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *