Chính phủ Mỹ khởi sự cho phép sử dụng drone vào buổi tối, trong khu vực dân cư

  • by

Chính phủ Mỹ khởi sự cho phép sử dụng drone vào buổi tối, trong khu vực dân cư

WASHINGTON, DC (NV) – Việc sử dụng các chiếc phi cơ không người lái (drone), dùng trong mục tiêu thương mại, như giao hàng và cung cấp các dịch vụ khác ở Mỹ, đã vừa qua được một rào cản lớn, sau khi chính phủ ban hành các quy định cho phép bay qua khu vực đông người, bay ban đêm, cùng là luật lệ để bảo vệ an ninh, an toàn và nhận diện các chiếc drone này.

Theo bản tin của Bloomberg hôm Thứ Hai, 28 Tháng Mười Hai, tất cả các chiếc drone, ngoại trừ loại được xếp vào hạng quá nhỏ, đều phải liên tục phát ra tín hiệu, cho biết số nhận diện (cũng như bảng số xe hơi) và vị trí trên không, theo như các quy định mới vừa được cơ quan quản trị hàng không liên bang (FAA) công bố.

Drone của công ty Walmart giao bộ thử nghiệm COVID-19 tại nhà, trong khu vực El Paso, Texas. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

FAA cũng đưa thêm các quy định khác, dành cho việc bảo vệ người dân cũng như xe cộ lưu thông trên đường khỏi bị các chiếc drone gặp trở ngại kỹ thuật gây hại, đồng thời cũng để cho drone được hoạt động vào ban đêm.

Các chiếc drone hoạt động ban đêm sẽ phải trang bị đèn hiệu để tránh va đụng, cùng là các biện pháp an toàn khác.

Giám đốc FAA Steve Dickson nói rằng các quy định mới này sẽ giúp cho việc đưa drone vào sử dụng trong đời sống hàng ngày dễ dàng hơn qua việc giải quyết vấn đề an toàn và an ninh. Ông cũng nói điều này đưa nước Mỹ tiến gần hơn đến việc thường xuyên sử dụng drone, như chuyển vận hàng hóa.

Bộ thử nghiệm COVID-19 được drone giao trước cửa nhà khách hàng ở El Paso, Texas. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Các chuyên gia nói rằng sẽ cần mấy năm nữa trước khi các công ty như Amazon.com Inc, hay Alphabet Inc. hoặc UPS có các đội drone thường xuyên thả các gói hàng trước nhà khách hàng, tuy nhiên việc có quy định rõ ràng sẽ giúp rất nhiều cho các công ty có được nền tảng để tiến tới mục tiêu này.

Các quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực 60 ngày sau khi được đăng tải trên công báo vào tháng tới. Các công ty sản xuất drone sẽ có 18 tháng để khởi sự đưa ra thị trường các chiếc drone phát ra  tín hiệu nhận dạng, trong khi người sử dụng drone sẽ có một năm trước khi bắt đầu phải dùng drone có tín hiệu nhận dạng này. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *