Chính phủ Mỹ khuyến cáo công dân nguy cơ bị bắt giữ ở Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy, lên tiếng khuyến cáo công dân Mỹ hãy “có sự cẩn thận hơn” trong lúc ở Trung Quốc, do ngày càng có nhiều rủi ro sẽ bị bắt giữ vô cớ hay ngăn không cho rời khỏi quốc gia này.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, Bộ Ngoại Giao Mỹ trong khuyến cáo gửi tới kiều dân Mỹ ở Trung Quốc, nói rằng “Các công dân Mỹ có thể bị bắt giữ mà không cho liên lạc với sứ quán hay giải thích lý  do vì sao họ bị bắt,” và cũng nói thêm rằng công dân Mỹ có thể bị thẩm vấn tra hỏi và giam trong thời gian dài, về những lý do liên quan đến an ninh quốc gia Trung Quốc.

“Nhân viên an ninh có thể bắt giữ hay trục xuất công dân Mỹ vì đã gửi các lời nhắn riêng tư có nội dung bài bác chính quyền Trung Quốc,” cũng theo khuyến cáo này, nhưng không nêu lên một thí dụ rõ rệt nào.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng không cho biết vì sao phải đưa ra lời khuyến cáo nói trên.

Điều này xảy ra tronng lúc mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng vì nhiều vấn đề, từ COVID-19, thương mại, luật an ninh mới nhắm vào Hồng Kông và các cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền của người thiểu số Uighur ở vùng Tân Cương.

Washington và Bắc Kinh mới đây cũng đưa ra các biện pháp giới hạn visa nhắm vào một số giới chức chính quyền của nhau.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hiện chưa có bình luận gì về lời khuyến cáo của phía Mỹ. Bắc Kinh hôm Thứ Tư gọi một khuyến cáo tương tự của chính phủ Úc là “hoàn toàn lố bịch và sai lạc.” (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *