Chính phủ Mỹ khuyến cáo dân chúng chớ nên tới Trung Quốc và Hồng Kông

  • by

Chính phủ Mỹ khuyến cáo dân chúng chớ nên tới Trung Quốc và Hồng Kông

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, đưa ra lời khuyến cáo dân chúng chớ tới lục địa Trung Quốc và Hồng Kông, do có các rủi ro “dễ bị tùy tiện bắt giữ” và làm khó dễ qua việc “tùy tiện thi hành luật lệ địa phương.”

Lời khuyến cáo này chắc chắn sẽ làm tăng thêm mối căng thẳng giữa hai quốc gia, vốn đã lên cao từ khi Bắc Kinh hồi Tháng Sáu áp đặt lên Hồng Kông luật an ninh quốc gia mới, và sau đó bị một loạt các phản ứng trừng phạt từ phía Mỹ.

Một người cầm cờ Mỹ trong cuộc biểu tình trước tòa lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông, đòi dân chủ cho vùng đất này. (Hình: AP Photo/Kin Cheung, File)

Bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng chính quyền Trung Quốc “tùy tiện đưa ra lệnh bắt giữ và cấm rời khỏi nước” để buộc người ngoại quốc phải hợp tác trong các cuộc điều tra, áp lực người đang sống ở ngoại quốc phải trở về Trung Quốc, ảnh hưởng tới các cuộc tranh tụng dân sự, và “cũng để tạo lợi thế thương lượng với chính quyền ngoại quốc.”

Khuyến cáo này nói rằng “Công dân Mỹ đến hoặc đang sống ở Trung Quốc hay Hồng Kông có thể bị bắt giữ mà không cho liên lạc với nhân viên tòa đại sứ, hoặc cho biết lý do vì sao họ bị bắt. Công dân Mỹ có thể bị qua các cuộc thẩm vấn liên tục và bị gia hạn giam giữ mà không theo đúng thủ tục pháp lý.”

Scroll-over ads

Cũng theo thông báo này, tại Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc có toàn quyền thi hành các biện pháp với cá nhân hay tổ chức quốc tế bị coi là vi phạm pháp luật. Do đó các cá nhân công dân Mỹ từng công khai chỉ trích Trung Quốc có thể gặp nguy cơ bị bắt giữ, trục xuất hay truy tố.

Và khi ở Hồng Kông, công dân Mỹ nên cẩn thận “để ý tới tình hình chung quanh và tránh đến gần nơi có các cuộc biểu tình,” cũng theo khuyến cáo nói trên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Wang Wenbin, trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba, nói rằng phía Mỹ nên “hoàn toàn tôn trọng sự thật và không nên có hành động chi phối chính trị khi đưa ra các khuyến cáo như vậy.”

Wang nói thêm rằng: “Trung Quốc luôn bảo vệ an toàn và quyền lợi pháp lý của người ngoại quốc tại Trung Quốc theo đúng pháp luật. Trung Quốc là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Và dĩ nhiên người ngoại quốc ở Trung Quốc cũng phải có bổn phận tôn trọng pháp luật Trung Quốc,” theo phát ngôn viên Wang. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *