Chính phủ Mỹ thu hồi $6 triệu tiền chuộc, truy tố công dân Ukraine tội tấn công điện toán

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã thu hồi được khoảng 6 triệu USD tiền chuộc từ các cuộc tấn công mạng và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ truy tố một nghi phạm người Ukraine vì đã thực hiện vụ tấn công mạng gây tổn hại vào tháng Bảy. đã nhắm mục tiêu vào một công ty Mỹ để đòi tiền chuộc, theo báo cáo của CNN hôm Thứ Hai, 8 Tháng Mười Một.

Yaroslav Vasinskyi, một công dân Ukraine, bị bắt ở Ba Lan vào tháng trước, đã bị buộc tội trước tòa án Hoa Kỳ vì cài đặt phần mềm có tên REvil, phần mềm thường được sử dụng để mã hóa các tập tin của công ty. Khóa công khai, được gọi là khóa hệ thống máy tính, chỉ mở sau khi nạn nhân trả tiền chuộc.

Công ty thịt JBS đã từng là nạn nhân của một cuộc tấn công máy tính khiến các nhà máy sản xuất thịt của họ trên khắp thế giới đóng cửa. (Hình minh họa: JEFF KOWALSKY / AFP qua Getty Images)

Trong kỳ nghỉ Lễ Độc lập hồi tháng Bảy, Vasinskyi đã tiến hành một cuộc tấn công vào công ty phần mềm Kaseya ở Florida, ảnh hưởng đến 1.500 doanh nghiệp trên toàn thế giới, theo hồ sơ truy tố của Bộ Tư pháp Mỹ.

Vasinskyi và một đồng phạm, một công dân Nga tên là Yevgeniy Polyanin, sẽ bị buộc tội đồng lõa trong các hoạt động bất hợp pháp và đồng lõa rửa tiền, cùng các tội danh khác. Trong quá trình điều tra, nhà chức trách Mỹ cũng tịch thu ít nhất 6 triệu USD tiền chuộc cho Polyanin.

Vasinskyi, 22 tuổi, hiện đang bị giam giữ ở Ba Lan chờ dẫn độ về Mỹ, trong khi Polyanin, 28 tuổi, vẫn đang lẩn trốn.

Bản cáo trạng là một thắng lợi nữa cho chính phủ Biden trong nỗ lực nhiều mặt nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng ransomware.

REvil vào tháng 5 đã tấn công JBS USA, công ty sản xuất khoảng 1/5 thịt bò ở Mỹ. Vụ này khiến JBS phải tạm ngừng hoạt động tại các nhà máy sản xuất thịt ở Úc, Canada và Mỹ. JBS đã phải trả 11 triệu USD để bọn tội phạm “bẻ khóa” hệ thống máy tính của chúng hoạt động trở lại.

Tổng thống Joe Biden hồi tháng 6 đã yêu cầu Tổng thống Nga Vladimir Putin có hành động chống lại một nhóm tin tặc đòi tiền chuộc, có nguồn gốc từ Nga. Tuy nhiên, Chính phủ Nga luôn có thái độ chứa chấp tin tặc, miễn là chúng không tấn công các mục tiêu của Nga. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *