Chính phủ Trump bị cáo buộc ‘lừa dối’ khi hứa hẹn xả kho ‘dự trữ’ vaccine

Chính phủ Trump bị cáo buộc ‘lừa dối’ khi hứa hẹn xả kho ‘dự trữ’ vaccine

NEW YORK, New York (NV) – Thống đốc một số tiểu bang hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Giêng, lên tiếng cáo buộc chính phủ của Tổng Thống Donald Trump là đã lừa dối họ, khi hứa là sẽ ngay lập tức xả kho thuốc dự trữ có hàng triệu liều vaccine COVID-19, nhưng sau đó bộ trưởng Y Tế Mỹ phải thú nhận là không hề có.

Sự rối loạn gây ra do việc được chính phủ liên bang hứa hẹn cung cấp thêm vaccine, nhưng rồi lại nói không có thuốc, đã khiến ít nhất là một hệ thống y tế lớn ở New York phải hủy bỏ hàng loạt các cuộc hẹn đến chích ngừa, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

(Hình minh họa: AP Photo/Noah Berger, Pool, File)

Cho đến nay, chỉ có khoảng 10.6 triệu người dân Mỹ được chích một mũi thuốc vaccine, kể từ các giới chức y tế Mỹ hồi tháng qua chấp thuận cho sử dụng hai loại thuốc vaccine, của Pfizer Inc/BioNTech và Moderna Inc chế tạo.

Trước đó, chính phủ của Tổng Thống Trump cũng hứa vào cuối năm 2020 sẽ chích ngừa COVID-19 cho 20 triệu người.

Cả hai loại thuốc của Pfizer và Moderna đều phải chích làm hai lần, cách nhau khoảng 3 tuần lễ.

Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar hôm Thứ Ba tuần này nói rằng chính phủ sẽ xả kho thuốc đang chứa hàng triệu liều vaccine, được dự trù để chích đợt nhì, nhưng nay quyết định đem ra dùng hết, vì nhu cầu quá cao. Ông Azar nói rằng các tiểu bang nên dùng số lượng thuốc được cung cấp thêm này để chích cho tất cả mọi người từ 65 tuổi trở lên.

Nhiều tiểu bang rất vui mừng trước tin này và chuẩn bị sẵn sàng để nhận thuốc. Nhưng sang đến ngày Thứ Sáu, một số thống đốc nói họ bàng hoàng khi biết được sự thật là không hề có lượng thuốc nào trữ trong kho.

Thống Đốc Oregon, bà Kate Brown, qua Twitter cho hay “Tối qua, tôi nhận được tin tức đáng buồn, do Tướng Gustave Perna thuộc chiến dịch Warp Speed đích thân thông báo, là các tiểu bang sẽ không nhận được thêm vaccine trong tuần tới, vì không hề có thuốc dự trữ trong kho của liên bang.”

Bà Brown nói thêm rằng: “Đây là một vụ lừa gạt cấp quốc gia” và đòi hỏi phải có lời giải thích.

Tờ báo Washington Post hôm Thứ Sáu loan tin rằng chính phủ liên bang đã dùng hết thuốc vaccine hồi cuối Tháng Mười Hai năm ngoái và không còn có lượng thuốc dự trữ nào.

Thống Đốc California, ông Gavin Newsom, nói ông Azar và Phó Tổng Thống Mike Pence đã hứa trong một cuộc điện đàm với các thống đốc là “sẽ xả kho thuốc có 50 triệu liều đang để ở tiểu bang Michigan.”

Nhưng ông Newsom nói rằng ông chỉ mới biết được qua nguồn tin báo chí rằng điều này nay không thể được tiến hành, mà cũng không hiểu lý do vì sao. Có ít nhất tám thống đốc đã lên tiếng trách cứ chính quyền liên bang về việc này. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *