Chính phủ Úc điều tra cáo buộc giới lập pháp cộng tác với Bắc Kinh

CANBERRA, Úc (AP) – Một nghị sĩ tiểu bang ở Úc hôm Thứ Hai, 29 Tháng Sáu, nói rằng ông không là nghi can trong cuộc điều tra của cảnh sát liên quan đến các giới  chức lập pháp cộng tác với Bắc Kinh để giúp cho quyền lợi của Trung Quốc tại Úc, ít ngày sau khi văn phòng và nhà riêng của ông.

Ông Shaoquett Moselmane, thành viên đảng Lao Động đối lập ở tiểu bang New South Wales, nói ông được thông báo rằng cuộc điều tra nhắm tới những người khác tình nghi làm việc với Trung Quốc và cá nhân ông không làm điều gì sai trái.

“Tôi chưa hề làm điều gì gây nguy hại an ninh cho người dân và đất nước chúng ta,” ông Moselmane nói trong cuộc họp báo.

Cảnh sát đến nay chưa giải thích vì sao  họ lục soát nhà ông Moselmane ở Sydney hôm Thứ Sáu, và cũng xin trát tòa vào lục soát văn phòng của ông tại nghị viện.

Úc trong thời gian qua đã cáo buộc Trung Quốc là tìm cách can dự vào nội tình chính trị, các tố cáo khiến gây căng thẳng trong mối quan hệ với Bắc Kinh và cũng dẫn đến việc chính quyền Úc vào năm 2018 thông qua luật an ninh quốc gia theo đó cấm không cho có can dự bí mật của ngoại quốc vào lãnh vực chính trị quốc nội và cũng coi việc làm gián điệp kỹ nghệ cho quốc gia khác là tội hình sự.

Ông Moselmane hôm Thứ Hai nói sẽ hợp tác với cảnh sát Liên Bang Úc trong cuộc điều tra, nhưng cũng giữ quyền im lặng không khai báo của mình.

Ông cũng bác bỏ nguồn tin báo chí nói đã nhận tham dự các chuyến đi Trung Quốc do Bắc Kinh tài trợ.

Hồi Tháng Tư, ông từ chức phụ tá chủ tịch thượng viện New South Wales sau khi ca ngợi sự cương quyết và lãnh  đạo cứng rắn của Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đối phó với COVID-19.

Ông Moselmane hôm Thứ Hai nói rằng quan điểm của ông về cách Trung Quốc đối phó với đại dịch cũng không khác gì quan điểm của tổng thống và phó tổng thống Mỹ, cũng như của Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Cảnh sát Úc hôm Thứ Hai từ chối không có lời bình luận vì cuộc điều tra hiện đang tiến hành.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc, hôm Thứ Hai cáo buộc Úc là “mở cuộc chiến về tình báo nhắm vào Trung Quốc.”

Tờ báo nói Úc đang gửi nhân viên tới Trung Quốc để do thám và tuyển mộ nhân sự. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *