Chính quyền Biden chi $500,000 mở cuộc thi làm khẩu trang đeo dễ chịu

Chính quyền Biden chi $500,000 mở cuộc thi làm khẩu trang đeo dễ chịu

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden mở cuộc thi với giải thưởng $500,000 để tìm ra cách chế tạo loại khẩu trang không gây khó chịu cho người đeo, như làm mắt kính bị mờ và ngứa da, theo CBS News hôm Thứ Năm, 1 Tháng Tư.

Từ đây đến ngày 21 Tháng Tư, người Mỹ có thể nộp sáng kiến cho “Mask Innovation Challenge” (“Cuộc Thi Chế Tạo Khẩu Trang”) do Cơ Quan Nghiên Cứu và Phát Triển Y Sinh Tối Tân (Biomedical Advanced Research and Development Authority – BARDA) phụ trách.

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) thậm chí khuyên người Mỹ đeo nhiều khẩu trang để ngăn COVID-19 lây lan. (Hình minh họa: AP Photo/Morry Gash File)

Đây cũng là cơ quan y tế liên bang phụ trách những hợp đồng chế tạo thuốc và vaccine COVID-19 của Mỹ trị giá nhiều tỷ đô la.

“Qua cuộc thi chế tạo khẩu trang này, chúng tôi mong muốn người dân cả nước tham gia chế tạo khẩu trang mới sao cho vừa hiệu quả vừa thoải mái. Loại khẩu trang này sẽ giúp chúng ta chống COVID-19, đồng thời, chuẩn bị tốt hơn cho những dịch bệnh khác trong tương lai,” bà Nikki Bratcher-Bowman, giới chức BARDA, cho hay trong thông báo về cuộc thi.

Mẫu khẩu trang dự thi phải giải quyết được sự khó chịu khiến người ta không muốn “tuân thủ quy định đeo khẩu trang,” như “nói chuyện khó khăn,” “đeo không thoải mái, nhất là ở chỗ nóng và ẩm,” hoặc thậm chí “làm mờ mắt kính khi đeo.”

Ban tổ chức sẽ chọn ra 40 mẫu khẩu trang hàng đầu khắp cả nước cho vòng thi trình bày ý tưởng trước nhóm chuyên gia. Ở vòng này, 10 mẫu khẩu trang tốt nhất sẽ nhận được đến $10,000 mỗi mẫu.

Sau đó, 10 ứng cử viên cuối cùng sẽ bước vào vòng chung kết để “chứng minh tính khả thi” với giải thưởng tộng cộng lên đến $400,000. Ở vòng này, khẩu trang sẽ được phòng thí nghiệm liên bang và đối tác kiểm tra.

BARDA mở cuộc thi này giữa lúc giới chức y tế liên bang gia tăng kêu gọi người Mỹ tiếp tục đeo khẩu trang để ngăn COVID-19 lây lan.

Thời gian qua, vài tiểu bang bỏ lệnh đeo khẩu trang, mặc dù nhiều biến thể COVID-19 lây lan mạnh hơn xuất hiện. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *