Chính quyền Biden được khen ngợi về biện pháp chống kỳ thị người gốc Á

Chính quyền Biden được khen ngợi về biện pháp chống kỳ thị người gốc Á

WASHINGTON, DC (NV) – Các nhà lập pháp và tổ chức ủng hộ người Mỹ gốc Á Châu hôm Thứ Ba, 30 Tháng Ba, khen ngợi chính quyền Tổng Thống Joe Biden về một loạt biện pháp chống nạn kỳ thị người gốc Á đang gia tăng, theo Politico.

Lời khen ngợi cho thấy Tòa Bạch Ốc đang hàn gắn mối quan hệ với cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu và Pacific Islander (AAPI) sau khi chính quyền ông Biden bị chỉ trích vì thiếu giới chức AAPI trong chính quyền.

Tổng Thống Biden cam kết ủng hộ người Mỹ gốc Á Châu. (Hình minh họa: AP Photo/Evan Vucci)

Trong số các biện pháp được công bố hôm Thứ Ba có việc phục hồi Sáng Kiến Tòa Bạch Ốc về AAPI, được đưa ra lần đầu tiên dưới thời Tổng Thống Bill Clinton, mà “ban đầu sẽ tập trung giải quyết nạn bạo lực và kỳ thị người gốc Á.”

Chính quyền ông Biden còn hứa sẽ bổ nhiệm giám đốc cho kế hoạch này để điều phối chính sách khắp chính phủ.

Dân Biểu Judy Chu (Dân Chủ-California), chủ tịch Nhóm Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương Ở Quốc Hội, cho hay nhóm bà khen ngợi Tổng Thống Biden “vì bảo đảm xem sự an toàn và sức khỏe của cộng đồng AAPI là ưu tiên.”

Ông Chris Lu, một trong những giới chức Mỹ gốc Á Châu cao cấp nhất trong chính quyền cựu Tổng Thống Barack Obama, nói cách giải quyết vấn đề của Tổng Thống Biden là bằng chứng cho thấy ông Biden cam kết ủng hộ người AAPI, “khác hẳn chính quyền trước.”

Ông John Yang, giám đốc điều hành tổ chức Bảo Đảm Công Lý Cho Người Mỹ Gốc Á Châu, đánh giá cao những biện pháp của chính quyền Tổng Thống Biden, và cho rằng, những biện pháp đó sẽ giúp giải quyết “bình đẳng chủng tộc về lâu dài.”

Ngoài việc phục hồi Sáng Kiến Tòa Bạch Ốc về AAPI, Tòa Bạch Ốc còn loan báo chương trình trợ cấp $49.5 triệu dành cho người AAPI là nạn nhân bạo hành gia đình và tấn công tình dục, thành lập Nhóm Đặc Nhiệm Công Bằng COVID-19 nhằm giải quyết nạn kỳ thị người Mỹ gốc Á Châu, và mở kế hoạch liên cơ quan do Bộ Tư Pháp dẫn đầu nhằm giải quyết số vụ phạm tội thù ghét chống người gốc Á Châu ngày càng tăng.

Chương trình trợ cấp vừa nêu được Diễn Đàn Phụ Nữ Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương Quốc Gia hoan nghênh. Bà Sung Yeon Choimorrow, giám đốc điều hành tổ chức này, cảm ơn Tổng Thống Biden vì “đã nêu rõ chuyện xảy ra cho phụ nữ AAPI trong thời điểm hệ trọng này.”

Tòa Bạch Ốc công bố những biện pháp nêu trên một tuần sau khi hai thượng nghị sĩ Dân Chủ người Mỹ gốc Á Châu công khai chỉ trích việc chính quyền ít bổ nhiệm giới chức AAPI.

Hiện không có bộ trưởng nào trong nội các của Tổng Thống Biden là người AAPI, mặc dù bà Katharine Tai, Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, giới chức cấp nội các, là người gốc Á Châu. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *