Chính quyền Biden hủy kế hoạch thời Trump về ngưng cấp ‘food stamp’

Chính quyền Biden hủy kế hoạch thời Trump về ngưng cấp ‘food stamp’

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden loan báo hủy kế hoạch thời cựu Tổng Thống Trump về việc siết chặt tiêu chuẩn việc làm với người lớn trong độ tuổi lao động mà không có con cái, theo CBS News hôm Thứ Năm, 1 Tháng Tư.

Nếu kế hoạch đó được chuẩn thuận, 700,000 người lớn ở Mỹ sẽ không được liên bang trợ cấp phiếu mua thực phẩm.

Người dân xếp hàng nhận thực phẩm ở New York City hôm 17 Tháng Hai. (Hình minh họa: Michael M. Santiago/Getty Images)

Thời gian qua, kế hoạch này bị những nhà hoạt động chống đói nghèo chỉ trích kịch liệt.

Ngày 24 Tháng Ba, Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố sẽ rút lại đơn kháng cáo của chính quyền cựu Tổng Thống Trump đối với phán quyết của tòa án liên bang đã chặn kế hoạch siết chặt tiêu chuẩn hưởng Chương Trình Trợ Cấp Thực Phẩm (SNAP) – thường gọi là “food stamp.”

Giới chức thời cựu Tổng Thống Trump làm đơn kháng án này Tháng Năm năm ngoái, hai tháng sau khi nền kinh tế phải đóng cửa và hàng triệu người mất việc vì COVID-19.

Tình trạng đói ăn và mất an ninh lương thực tăng mạnh khắp nước Mỹ suốt đại dịch. Tính đến Tháng Mười Một năm ngoái, 41.4 triệu người ghi danh SNAP, tăng 13% so với Tháng Hai cùng năm, tức trước khi COVID-19 bùng lên ở Mỹ, theo dữ liệu mới nhất từ USDA.

Bất chấp số người ghi danh SNAP tăng lên, chính quyền cựu Tổng Thống Trump năm ngoái cho đài CBS biết họ tin rằng siết chặt tiêu chuẩn hưởng “food stamp” là “cách làm đúng đắn.”

Theo Bộ Trưởng Nông Nghiệp Tom Vilsack, kế hoạch đó sẽ gây hại cho một số người lớn thuộc loại dễ bị đói nhất trong dịch COVID-19, như nông dân, người da màu và người ít học, vốn là những người lúc bình thường đã khó kiếm việc hơn.

Việc siết lại tiêu chuẩn hưởng “food stamp” được cựu Bộ Trưởng Nông Nghiệp Sonny Perdue ủng hộ. Trước đó, ông Perdue từng cho rằng SNAP chỉ nên “hỗ trợ trong thời kỳ khó khăn, chứ không nên cấp hoài.”

Tuy nhiên, kế hoạch của chính quyền cựu Tổng Thống Trump bị tòa liên bang chặn Tháng Ba năm ngoái giữa lúc COVID-19 bùng lên khắp nước Mỹ.

Một chánh án tòa liên bang cho rằng kế hoạch đó “có thể phạm pháp.” Chánh án này còn lưu ý trợ cấp thực phẩm là hệ trọng trong lúc “đại dịch toàn cầu gây nguy hại cho sức khỏe khắp nơi.” (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *