Chính quyền Biden kháng án phán quyết cấm trục xuất di dân vì COVID-19

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Theo CNN.

Hôm thứ Năm, Thẩm phán Emmet Sullivan của Tòa án Liên bang của Đặc khu Columbia thừa nhận phán quyết của ông sẽ gây khó khăn cho chính phủ Hoa Kỳ trong việc quyết định, nhưng ông khẳng định có đủ các bước có thể được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Thẩm phán Sullivan đã đình chỉ phán quyết trong 14 ngày.

Những người nhập cư đến El Ceibo, Guatemala, vào ngày 19 tháng 8 năm 2021, sau khi bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ và Mexico. (Hình minh họa: Johan Ordonez / AFP qua Getty Images)

Hôm thứ Sáu, chính quyền Biden đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ tại Đặc khu Columbia. Trong thời gian gần đây, chính phủ của ông đã dựa vào lệnh y tế trên để trục xuất những người lớn và gia đình bị bắt giữ ở biên giới phía nam. Trẻ em không có người đi kèm hiện được miễn đuổi khỏi nhà theo lệnh này.

Tuy nhiên, những tháng gần đây, Mỹ đã dần tiếp nhận nhiều gia đình hơn. Vào tháng 8, hơn 70.000 gia đình nhập cư được phép vào Hoa Kỳ và khoảng 16.000 người bị trục xuất, theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP).

Nhưng Tổng thống Biden vẫn bị các nhóm ủng hộ người nhập cư chỉ trích. Họ cho rằng chính sách này được ban hành dưới thời Tổng thống Donald Trump đi ngược lại với lập trường chào đón người tị nạn của Hoa Kỳ.

Các thành viên đảng Cộng hòa cũng chỉ trích chính sách này, cho rằng sự thay đổi đột ngột khiến người nhập cư tràn ngập miền Bắc. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *