Chính quyền Biden liên lạc với Bắc Hàn từ tháng trước nhưng chưa được hồi đáp

Chính quyền Biden liên lạc với Bắc Hàn từ tháng trước nhưng chưa được hồi đáp

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden bắt đầu âm thầm liên lạc với Bắc Hàn thông qua nhiều cách khác nhau vào tháng trước, nhưng đến nay Bình Nhưỡng chưa hồi đáp.

Một giới chức cao cấp của chính quyền cho CNN hay như vậy hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Ba.

Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un phát biểu trong buổi họp Đảng Lao Động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng, Bắc Hàn, hôm 4 Tháng Ba. (Hình minh họa: Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

“Để tránh rủi ro căng thẳng gia tăng, chúng tôi liên lạc với chính phủ Bắc Hàn thông qua nhiều cách khác nhau từ giữa Tháng Hai, kể cả ở New York,” giới chức này nói. “Đến nay, chúng tôi chưa nhận được phản hồi từ Bình Nhưỡng. Việc này được thực hiện sau một năm không có đối thoại nào với Bắc Hàn, mặc dù Mỹ nhiều lần cố gắng liên lạc.”

Xem Thêm

Reluma, mỹ phẩm ‘trẻ mãi không già’ do Đoàn Vi Hương và Quỳnh Hương giới thiệu…

Con gái còn nhỏ trót dại mang thai

5 món trong nhà không nên làm sạch bằng giấm

Giới chức này không nói rõ mục đích của việc liên lạc, nhưng lưu ý rằng, thời gian qua, chính quyền Tổng Thống Biden tích cực xem xét lại chính sách của Mỹ đối với Bắc Hàn, “như đánh giá tất cả biện pháp khả thi để giải quyết mối đe dọa ngày càng lớn do Bắc Hàn gây ra cho các quốc gia láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế nói chung.”

Trong quá trình xem xét lại, chính quyền ông Biden hỏi ý kiến những giới chức chính quyền trước đây có kinh nghiệm về chính sách Bắc Hàn, gồm vài giới chức của chính quyền cựu Tổng Thống Donald Trump, giới chức nêu trên cho biết. Hoa Kỳ cũng liên lạc với hai đồng minh Nhật và Nam Hàn.

“Chúng tôi dự trù hoàn tất cuộc xét duyệt chính sách sâu rộng này sau vài tuần nữa,” giới chức này nói.

Tin tức chính quyền Tổng Thống Biden liên lạc với Bắc Hàn xuất hiện giữa lúc các nhà lập pháp và đồng minh chính của Mỹ đang mong chờ được biết rõ chính sách của ông Biden đối với Bình Nhưỡng.

Hình ảnh do vệ tinh chụp mà CNN có được cho thấy Bắc Hàn mới đây cố gắng che giấu một cơ sở mà các cơ quan tình báo Mỹ cho là dùng để chứa vũ khí nguyên tử. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *