Chính quyền Biden sẽ hỗ trợ đến $9,000 làm đám tang người chết vì COVID-19

Chính quyền Biden sẽ hỗ trợ đến $9,000 làm đám tang người chết vì COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden tuần tới sẽ mở chương trình hỗ trợ làm đám tang, theo đó chính phủ liên bang sẽ trợ giúp đến $9,000 để lo chi phí chôn cất mỗi người Mỹ chết vì COVID-19, theo báo Washington Post hôm Thứ Ba, 6 Tháng Tư.

Đây là chương trình hỗ trợ làm đám tang lớn nhất của chính phủ liên bang từ xưa đến nay.

Chương trình hỗ trợ làm đám tang của chính quyền Tổng Thống Biden dự trù lên đến nhiều tỷ đô la. (Hình minh họa: Olivier Douliery/AFP via Getty Images)

Chương trình này dành cho mọi gia đình, bất chấp lợi tức ra sao, miễn là họ có đầy đủ giấy tờ chứng minh và chưa nhận được hỗ trợ tương tự từ chương trình nào khác.

Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) từng hỗ trợ chi phí làm đám tang, nhưng chưa bao giờ trợ giúp số tiền lớn như vậy cho quá nhiều người như vậy.

Năm 2017, FEMA gửi $2.6 triệu cho 976 người để lo đám tang cho nạn nhân ba trận bão lớn – tức trung bình mỗi người được $2,664.

Tuy nhiên, số người chết vì COVID-19 ở Mỹ là rất nhiều nên cần có chương trình hỗ trợ lớn hơn. Đến nay, hơn 557,000 người Mỹ chết vì căn bệnh này.

Hiện vẫn chưa biết số người hội đủ điều kiện được hỗ trợ cũng như tổng số tiền cuối cùng của chương trình này là bao nhiêu, nhưng có lẽ lên đến nhiều tỷ đô la.

FEMA đang mở đường dây nóng miễn phí – 1-844-684-6333 – và tổng đài để trả lời thắc mắc về chương trình này cũng như  nhận đơn kể từ Thứ Hai, 12 Tháng Tư.

“Mặc dù không thể thay đổi được chuyện đã xảy ra, chúng tôi khẳng định sẽ cố gắng hỗ trợ chi phí làm đám tang mà nhiều gia đình không lo nổi,” ông Bob Fenton, giới chức FEMA, ra thông báo cho biết.

Vấn đề hỗ trợ làm đám tang bị giữ lại suốt giai đoạn nặng nhất của đại dịch hồi năm ngoái, đến khi cựu Tổng Thống Trump ký dự luật COVID-19 gần $1,000 tỷ trong những tuần cuối nhiệm kỳ.

Chi tiết về chương trình hỗ trợ làm đám tang chưa bao giờ được công bố, nhưng số tiền trợ giúp tối đa được bàn lúc đó là $7,000 và toàn bộ chương trình chỉ được nhiều nhất là $2 tỷ.

Sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức và ký dự luật COVID-19 gần $2,000 tỷ tháng trước, chương trình này được mở rộng. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *