Chính quyền Biden sẽ không áp dụng ‘sổ thông hành vaccine’

Chính quyền Biden sẽ không áp dụng ‘sổ thông hành vaccine’

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 6 Tháng Tư, loại trừ việc áp dụng sổ thông thành chích ngừa COVID-19 liên bang, vì cho rằng cần bảo vệ quyền riêng tư và tự do của công dân, theo The Hill.

Trong buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc, phát ngôn viên Jen Psaki tuyên bố chính quyền ông Biden không dính líu gì đến hệ thống “sổ thông hành vaccine.”

“Sổ thông hành vaccine” bị nhiều người chỉ trích vì có thể sẽ phân biệt đối xử. (Hình minh họa: AP Photo/Rick Bowmer, File)

“Bây giờ cũng như trong tương lai, chính quyền sẽ không ủng hộ hệ thống nào đòi người Mỹ đem theo giấy tờ chứng nhận. Sẽ không có cơ sở dữ liệu nào của liên bang về chích ngừa, và sẽ không có lệnh nào của liên bang bắt buộc mọi người phải có giấy tờ chứng nhận chích ngừa,” bà Psaki nhấn mạnh.

Thời gian qua, Tòa Bạch Ốc nói rõ sẽ cho phép công ty tư nhân tự quyết định có muốn áp dụng hệ thống “sổ thông hành vaccine” hay không.

“Mối quan tâm của chính phủ liên bang rất đơn giản, đó là quyền riêng tư và tự do của người Mỹ phải được bảo vệ, để những hệ thống kiểu này không được dùng để phân biệt đối xử người khác.”

Bà Psaki cho hay chính phủ liên bang sẽ ra hướng dẫn về quyền riêng tư liên quan đến chích ngừa COVID-19, nhưng bà không cho biết cụ thể khi nào.

Mấy ngày qua, những người bảo thủ, cụ thể là các thống đốc Cộng Hòa, phản đối áp dụng “sổ thông hành vaccine” vì lo ngại người nào không muốn chích ngừa sẽ bị kỳ thị và bị xâm phạm quyền riêng tư.

Hôm Thứ Hai, ông Greg Abbott, thống đốc Cộng Hòa của Texas, ban hành lệnh cấm áp dụng “sổ thông hành vaccine” vì cho rằng bất kỳ hệ thống nào lần tìm xem người nào đó chích ngừa COVID-19 hay không đều vi phạm quyền tự do công dân.

Trước đó, ông Ron DeSantis, thống đốc Cộng Hòa của Florida, tuyên bố sẽ có biện pháp cấm công ty yêu cầu khách hàng trưng ra “sổ thông hành vaccine.”

Hôm Thứ Ba, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cảnh báo sử dụng “sổ thông hành vaccine” có lẽ không phải là cách hiệu quả để cho phép đi lại toàn cầu, vì nhiều nơi trên thế giới vẫn chưa được chích ngừa COVID-19 đầy đủ. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *