Chính quyền Biden ủng hộ nới lỏng quy định về bằng sáng chế vaccine COVID-19

Chính quyền Biden ủng hộ nới lỏng quy định về bằng sáng chế vaccine COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Chính quyền Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 5 Tháng Năm, loan báo sẽ ủng hộ nới lỏng quy định về bằng sáng chế vaccine COVID-19, theo đài ABC7.

Quyết định quan trọng này được đưa ra sau khi nội bộ tranh luận căng thẳng cũng như sau khi bị các hãng dược Mỹ phản đối mạnh mẽ.

Tổng Thống Biden (giữa) thăm nhà máy sản xuất vaccine COVID-19 của Pfizer ở Portage, Michigan, hôm 19 Tháng Hai. (Hình minh họa: by Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

Quyết định này có thể giúp nâng số lượng vaccine toàn cầu, qua đó thu hẹp khoảng cách chích ngừa giữa nước giàu với nước nghèo.

Tuy nhiên, quyết định của chính quyền ông Biden hiện chỉ là sơ khởi, sẽ không bảo đảm rằng các quy định về bằng sáng chế được bỏ ngay lập tức. Nhưng sự ủng hộ này là bước quan trọng mà các tổ chức viện trợ và đảng Dân Chủ vận động suốt thời gian qua.

“Chính quyền hết sức tin rằng cần phải bảo vệ tài sản trí tuệ, nhưng nhằm kết thúc đại dịch này, chúng tôi ủng hộ miễn những quy định đó đối với vaccine COVID-19,” Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Katherine Tai ra thông báo cho hay.

Trước đó, Tổng Thống Biden và bà Tai đang cân nhắc vấn đề này sau khi các tổ chức viện trợ quốc tế và người Dân Chủ cấp tiến kêu gọi họ ủng hộ miễn quy định. Ấn Độ và Nam Phi là hai quốc gia đề nghị nới lỏng quy định về bằng sáng chế vaccine COVID-19.

Thời gian tranh cử tổng thống, ông Biden hứa ủng hộ miễn quy định như vậy, nhưng từ đó đến nay, luôn chịu sức ép từ các hãng dược đòi giữ nguyên quy định.

Trước khi công bố quyết định trên, nội bộ chính quyền ông Biden tranh cãi gay gắt về việc có nên nới lỏng một số hạn chế về bằng sáng chế đối với vaccine hay không, theo những người biết về vụ này. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *