Chính quyền ‘Trên bảo dưới không nghe’ phổ biến tại Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Nhiều địa phương trong bộ máy chính quyền của Đảng Cộng Sản Việt Nam vẫn không thực hiện lệnh của trung ương gửi xuống để đối phó với nạn dịch.

“Việc thực hiện Nghị quyết 128 phải đồng bộ, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương; cấp dưới phải phục tùng cấp trên; Chính quyền địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên ”. Báo Lao Động dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo các quan chức địa phương về cuộc chiến chống lại COVID-19 vào Chủ nhật, ngày 17 tháng 10.

Người dân Hà Nội đứng ngoài đường chờ mua thức ăn mang về nhà trong những ngày cấm nhà hàng tiếp khách. (Hình ảnh: Linh Phạm / Getty Images)

Đây không phải là lần đầu tiên anh ấy phàn nàn như vậy. Ngày 11/10, người ta thấy ông Chính bị báo chí địa phương phát lệnh “cấm cát, phân lô”. Ông cảnh báo khi chính phủ trung ương ban hành “Nghị quyết 128” đình chỉ việc thực hiện các lệnh nghiêm ngặt mà cả nước phải áp dụng khi số người nhiễm COVID-19 tăng nhanh, ngày hôm sau nhiều ngày trước.

Dù đã nhận lệnh nhưng nhiều tỉnh, thành phố vẫn siết chặt vấn đề giao thông, lập rào chắn, yêu cầu người qua đường phải kiểm tra COVID-19, nộp hồ sơ. Hôm thứ Hai, ngày 18 tháng 10, báo Lao Động đưa tin, chính quyền tỉnh Đắk Lắk yêu cầu “Người dân tỉnh Đắk Lắk muốn xin cấp giấy chứng nhận xuất nhập cảnh vào tỉnh thì phải đến Sở Giao thông vận tải để nộp hồ sơ. đơn xin xác nhận thay cho trụ sở hành chính xã, phường ”.

Cũng theo nguồn tin này, ngay trong ngày đầu tiên đã có hơn 10.000 người nộp hồ sơ xin “cấp chứng chỉ vào tỉnh”. Không thấy trung ương Hà Nội bắt các địa phương bắt buộc người dân phải có giấy tờ như vậy mới được di chuyển.

Cũng trong ngày Thứ Hai, 18 Tháng Mười, báo Lao Động đưa tin một số doanh nhân phàn nàn rằng chính quyền địa phương vẫn duy trì nhiều loại “giấy phép con” ra đời khi chống dịch, mặc dù đã có “Chỉ thị 128” “nới lỏng hạn chế. Các công ty lớn nhỏ nếu không chết vì dịch thì cũng gặp khó khăn khi muốn sản xuất bình thường trở lại.

Ba ngày trước, báo Dân Việt đưa tin phản ánh của một chủ doanh nghiệp cho rằng chính quyền mỗi nơi đưa ra các biện pháp chống dịch khác nhau, thậm chí trái lệnh của trung ương nên người dân khó làm việc. rất nhiều doanh nghiệp. Mọi chi phí đều tăng từ khâu vận chuyển đến nguyên liệu, trong khi người lao động hoang mang, lo sợ.

Nhiều địa phương vẫn yêu cầu người dân đến từ vùng có dịch COVID-19 phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính. (Ảnh: Lao động)

Vào giữa tuần trước, Ngân hàng Thế giới (WB), một tổ chức tài trợ vừa cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi vừa tư vấn cho CSVN sớm thoát nghèo, dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay có thể chỉ khoảng 2% đến 2%. . 2,5%. Cách đây 3 tháng, WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay vào khoảng 4,8%, nhưng nay đã thấp hơn nhiều so với trước đây do sản xuất kinh tế của đất nước bị đình trệ nghiêm trọng do các biện pháp chống dịch của chính phủ. sự cho phép.

Nếu nhà cầm quyền CSVN ở trung ương không thể buộc ma túy trong nước cùng một lúc “hát đồng ca”, thì dự báo tăng trưởng của Ngân hàng Thế giới trong những tháng tới có thể không chắc chắn trong khi hàng triệu người bỏ nhà ra đi. Người quê còn khiếp, chưa về. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *