Chính quyền Trump đạt thỏa thuận cung cấp vaccine COVID-19 cho nhà dưỡng lão

Chính quyền Trump đạt thỏa thuận cung cấp vaccine COVID-19 cho nhà dưỡng lão

FORT MYERS, Florida (NV) – Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười, loan báo đạt được thỏa thuận với CVS và Walgreens về tiêm vaccine COVID-19 hoàn toàn miễn phí cho cư dân cũng như nhân viên nhà dưỡng lão, theo Politico.

Ông Trump nhắc đến hợp đồng này trong bài diễn văn về “bảo vệ người cao niên” ở Fort Myers, Florida, chiều Thứ Sáu.

Tổng Thống Trump đọc diễn văn về “bảo vệ người cao niên” ở Fort Myers, Florida, hôm Thứ Sáu, 16 Tháng Mười. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Tổng Thống Trump đọc bài diễn văn giữa lúc các cuộc thăm dò cho thấy ông đang thua ứng cử viên đảng Dân Chủ Joe Biden trong số cử tri trên 65 tuổi.

“Ngay từ đầu, người cao niên của đất nước chúng ta luôn là ưu tiên hàng đầu với tôi,” ông Trump nói với khán giả cao niên dự buổi gặp gỡ mà trong đó, nhiều người không đeo khẩu trang. “Hôm nay, tôi vui mừng thông báo chúng tôi vừa hoàn tất hợp đồng với CVS và Walgreens… về việc lập tức phân phối vaccine trực tiếp cho nhà dưỡng lão để tiêm miễn phí cho người cao niên,” ông cho biết thêm.

Theo hợp đồng đó, CVS và Walgreens sẽ gửi nhân viên đến nhà dưỡng lão để tiêm vaccine cho cư dân và nhân viên. Hai hệ thống tiệm thuốc tây này sẽ tự lên lịch làm việc với từng nhà dưỡng lão.

CVS và Walgreens sẽ không được phép tính tiền vaccine hay tiền công tiêm, nhưng có thể tính tiền công tiêm cho chương trình chính phủ và công ty bảo hiểm y tế. Chẳng hạn, Medicare trả $17 cho việc tiêm vaccine, theo ông Paul Mango, phó chánh văn phòng Bộ Y Tế.

Tổng Thống Trump công bố hợp đồng nêu trên giữa lúc các giới chức y tế đang gấp rút thực hiện lời hứa của ông rằng toàn bộ người Mỹ thuộc nhóm dễ nhiễm COVID-19 sẽ được tiêm vaccine miễn phí.

Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ “cover” số người cao niên không đáng kể ở nhà dưỡng lão, nghĩa là hàng triệu người hưởng Medicare vẫn có thể phải tự trả tiền công tiêm vaccine.

Mấy tuần qua, Bộ Y Tế tìm cách mở rộng chương trình tiêm vaccine COVID-19 hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ người hưởng Medicare, một số người biết về vấn đề này cho hay, nhưng họ vẫn chưa tìm được giải pháp.

Hiện tại, vẫn chưa có loại vaccine COVID-19 nào được cho phép sử dụng ở Mỹ, và chính quyền Tổng Thống Trump cũng như các tiểu bang vẫn đang bàn kế hoạch phân phối nhanh chóng vaccine cho hàng trăm triệu người dân. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *