Chợ đầu mối Hóc Môn mở lại kèm nhiều quy định gây khó tiểu thương

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Việc mở cửa trở lại nhưng với nhiều quy định khó khăn về phòng chống dịch khiến tiểu thương chợ đầu mối Hóc Môn gặp nhiều trở ngại trong việc kinh doanh.

Tối 20/9, chợ đầu mối Hóc Môn, Sài Gòn đã mở cửa trở lại sau gần 3 tháng ngừng hoạt động do dịch COVID-19. Nơi đây sẽ là nơi tập trung vận chuyển khoảng 100 đến 200 tấn rau củ quả mỗi ngày vào thành phố.

Chợ đầu mối Hóc Môn mở cửa trở lại sau gần 3 tháng đóng cửa do dịch COVID-19. (Hình ảnh: Nguyễn Quang / Dân trí)

“Chuyển hàng, nhưng phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi đi chậm, chắc và thận trọng ”, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Quản lý và Chợ đầu mối lương thực thực phẩm Hóc Môn cho biết.

Theo phương án của BQL chợ, dự kiến ​​giai đoạn 1, chợ sẽ bố trí 14 điểm kinh doanh rau củ quả trong bãi xe, có kẻ vạch cho số lượng tối đa 12 xe container hoặc xe tải vào chợ. 10 tấn.

Các tiểu thương phải đăng ký trước thời điểm tập kết hàng hóa ít nhất 12 giờ, trong đó có thông tin về chủng loại, số lượng hàng hóa, số lượng xe tải, người buôn bán, thời gian vào chợ để công ty bố trí, sắp xếp. Điều này khiến nhiều tiểu thương khó tập trung hàng hóa vì không thống nhất được thời gian với xe container.

Ngoài ra, người ra vào chợ sẽ phải quét mã QR để khai báo y tế, được kiểm soát chặt chẽ và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống COVID-19. Tiểu thương đi bằng cổng chính phải cung cấp giấy tờ vào chợ cho Ban quản lý để chờ kiểm tra trước khi vào chợ.

“Những tiểu thương như tôi đều đã tiêm đủ hai mũi vắc xin nên khá yên tâm. Tuy nhiên, có một bất cập là hầu hết các tài xế vận tải từ tỉnh vào Sài Gòn chỉ tiêm một mũi nhưng quy định bắt buộc phải tiêm hai mũi mới được vào chợ. Tôi nghĩ nếu đã tiêm một lần và xét nghiệm mỗi ngày thì nên tạo điều kiện để hàng hóa lưu thông dễ dàng hơn ”, tiểu thương Lâm Văn Lợi có“ thẻ xanh ”nói.

Bà Nguyễn Thị Sơn, một tiểu thương kinh doanh rau củ cho biết, dù đã nhập 10 container hàng nông sản vào Sài Gòn nhưng do chưa làm thủ tục đăng ký nên hàng chưa được vận chuyển về sạp của gia đình.

Lý do đối với hàng hóa xuất khẩu, tiểu thương phải đăng ký trước với công ty trước ít nhất 12 tiếng, các thông tin bao gồm người nhận hàng, phương tiện vận chuyển, thời gian vào chợ để công ty sắp xếp thời gian nhận hàng, đảm bảo không có sự tụ tập đông người cùng một lúc. Đây cũng là điều mà các tiểu thương e ngại khách hàng khó tính nên không muốn mua bán.

“Mở cửa trở lại thì vui nhưng cũng không ít lo lắng vì gặp nhiều trở ngại cho người bán và người mua. Mong BQT rút ngắn thời gian đăng ký để tạo điều kiện mua bán thuận lợi hơn ”, bà Sơn kiến ​​nghị.

Hiện đội bốc xếp của chợ đầu mối Hóc Môn có khoảng 10 người làm nhiệm vụ bốc xếp hàng hóa cho các tiểu thương.

Hiện chợ đầu mối Hóc Môn chỉ có khoảng 10 người chở hàng. (Ảnh: Medical / Zing)

“Khi chợ đã hoạt động ổn định, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng, tăng thêm người và lượng hàng phong phú hơn”, ông Dũng cho biết thêm.

Chợ đầu mối Hóc Môn đã đóng cửa từ ngày 28/6 để ngăn chặn dịch COVID-19. Tính đến nay, đây là chợ đầu mối cuối cùng trong 3 chợ đầu mối ở Sài Gòn mở điểm trung chuyển nông sản. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *