Cho mở cửa bán kèm nhiều ràng buộc, hàng quán ở Sài Gòn khốn đốn

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Các chủ kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống, nhà hàng ở Sài Gòn cho biết, dù chính quyền thành phố đã cho mở cửa trở lại nhưng họ không thể thực hiện được do có quá nhiều điều kiện bất hợp lý.

Sau gần một tuần, chính quyền Sài Gòn cho phép dịch vụ ăn uống, nhà hàng mở cửa trở lại dưới hình thức bán hàng ‘sang chảnh’, hầu hết các cửa hàng trên địa bàn thành phố vẫn chưa mở cửa kinh doanh.

Rất ít nhà hàng mở đồ ăn mang về ở Sài Gòn hoạt động do quá nhiều điều kiện. (Ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp)

Theo báo Tiền Phong, trưa ngày 13/9, tại nhiều khu ẩm thực ở quận 6, Bình Tân, Bình Thạnh …, hàng quán vẫn “đóng then cài” lẽ ra đã nhộn nhịp khi được phép mở cửa trở lại.

“Nhiều điều kiện quá khó như ‘ba nơi, bán hàng online, đặt ứng dụng shipper giao hàng và chỉ bán trong quận … không đáp ứng được nên không thể kinh doanh trở lại được”, chị Thanh nói. , chủ nhân. Quán phở Hà Thành (đường Hậu Giang, quận 6, Sài Gòn) cho biết.

Tại quận 3, các cửa hàng muốn mở bán phải đáp ứng tám điều kiện, gồm: có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; chủ doanh nghiệp và nhân viên đã tiêm ít nhất một liều vắc xin COVID-19; “Ba chỗ;” khuyến khích thanh toán trực tuyến; chỉ mang đi.

Ngoài ra, chủ cửa hàng và nhân viên dịch vụ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ trước khi mở cửa trở lại và thực hiện xét nghiệm nhanh hai ngày một lần…

Do điều kiện còn nhiều khó khăn nên theo UBND quận 3, toàn quận chỉ có khoảng 20 hộ được gắn biển “Hộ kinh doanh an toàn”.

Chưa hết, nhiều người bán và người mua đều phàn nàn về phí giao hàng cao.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ trưa ngày 14 tháng 9, chị Minh, chủ một cơ sở ẩm thực ở quận Gò Vấp, cho biết hiện nay, để giao nhanh các đơn hàng qua shipper, khách hàng không chỉ phải trả giá cước cao hơn nhiều so với thông thường, nhưng cũng phải tích cực đào tạo lái xe riêng.

“Thông thường, tôi giao đơn hàng qua quận 7 với giá chỉ khoảng 70.000 đồng / lần, nhưng theo thời gian, giá có khi gấp ba lần. Giá cao quá, tôi hạn chế bán, nếu giao tôi cũng để nhân viên riêng giao ”, chị Minh cho biết.

Chỉ cách điểm bán hàng hơn 350 m nhưng chị Bích (Q.Bình Thạnh) cho biết người giao hàng phải mất 40.000 đồng (1,76 USD), trong khi bình thường khoảng 15.000 đồng (66 xu), chị có thể đi bộ. mua lại.

“Đôi khi chi phí của người giao hàng còn cao hơn giá trị món hàng đã đặt. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đặt được hàng giao ”, chị Bích than thở.

Tương tự, nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm, đồ uống (F&B) tại các siêu thị, trung tâm thương mại cũng “án binh bất động”.

Đại diện hệ thống Satra cho biết, tại hai trung tâm thương mại Satra Phạm Hùng và Satra Củ Chi, các đơn vị kinh doanh F&B có thương hiệu chưa đề cập đến việc kinh doanh lại.

“Nguyên nhân là do việc mở cửa phát sinh nhiều chi phí vận hành. Thực tế, dịch vụ F&B đang bị động do quầy bán hàng chỉ là những quầy đủ diện tích kinh doanh trong ngày, không thể cung cấp chỗ ở, nghỉ ngơi cho nhân viên thực hiện “ba tại chỗ”, đồng thời khả năng lây nhiễm Khả năng sẽ cao khi lượng người vào trung tâm mua sắm tăng lên ”, đại diện Satra cho biết.

Trong khi đó, báo Thanh Niên cho biết, sau gần 20 ngày liên tục thực hiện phong tỏa “người nào thì người đó”, Sở Công thương Sài Gòn thừa nhận tình trạng buôn bán hàng hóa, lương thực, thực phẩm trên địa bàn TP. Thành phố gặp nhiều khó khăn, nhất là việc cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm cho nhân dân.

“Vì vậy, sở sẽ làm việc với các quận, huyện để rà soát, sau đó sẽ hướng dẫn các quận, huyện đồng loạt mở lại các cửa hàng, chợ”, đại diện Sở Công Thương cho biết.

Chi phí vận chuyển của người giao hàng ngày càng cao nhưng vẫn không hề dễ dàng đặt hàng, gây khó khăn cho việc mua bán qua mạng. (Ảnh: N.Tri / Tuổi trẻ)

Theo Sở Công Thương, trong vài ngày tới, với chủ trương “mở theo lịch, mở đến đâu an toàn” sẽ cho phép người dân ở những vùng kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn TP. mỗi tuần một lần. ; mở các điểm tập kết nông sản, thực phẩm tại các chợ đầu mối …

“Với việc Sở Công Thương đề xuất cho phép người dân đi mua sắm theo hình thức áp dụng voucher hàng ngày / tuần sẽ giúp người dân giảm bớt rất nhiều bất tiện trong việc mua sắm”, đại diện siêu thị AEON cho biết. Tân Phú cho biết. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *