Chọn nơi mua nhà có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) – Vị trí của ngôi nhà có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của những người trong nhà, theo một nghiên cứu mới từ các nhà kinh tế của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Nghiên cứu được thực hiện trên những người trong độ tuổi từ 65 đến 99, những người chuyển đến một ngôi nhà mới từ năm 1999 đến năm 2014.

San Francisco của California là nơi có tác động tích cực đến tuổi thọ của người cao niên. (Hình minh họa: Rich Fury / Getty Images)

“Có một tác động nhân quả quan trọng rất lớn giữa nơi bạn sống ở tuổi già đến tỷ lệ tử vong và tuổi thọ trên toàn nước Mỹ,” nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Kinh tế Mỹ số tháng 8. Năm 2021.

Theo Amy Finkelstein, giáo sư kinh tế của MIT và đồng tác giả của nghiên cứu, “Các yếu tố gây tử vong dựa trên vị trí: Bằng chứng về sự di cư”.

Tại sao một số khu vực có tuổi thọ cao hơn những khu vực khác? Các nhà nghiên cứu chỉ ra một số nguyên nhân, chẳng hạn như sự sẵn có của dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khí hậu, ô nhiễm, tội phạm và an toàn giao thông.

Thiết kế nhà có thể giúp tăng tuổi thọ?

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhiều khu vực đô thị ở phía Đông và phía Tây, bao gồm cả thành phố New York, San Francisco và Miami, có tác động tích cực đến tuổi thọ đối với những người cao niên chuyển đến sống ở đó. Các trung tâm thành phố vùng Trung Tây, như Chicago và Minneapolis, cũng được đánh giá cao.

Ngược lại, một số bang miền Nam có ảnh hưởng kém đến tuổi thọ, chẳng hạn như các vùng của Alabama, Arkansas, Louisiana và bắc Florida.

Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu lý do tại sao một số nơi có tuổi thọ cao hơn. Nhóm MIT hiện đang điều tra việc sử dụng chăm sóc sức khỏe hoặc các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Finkelstein nói: “Sự khác biệt về chăm sóc sức khỏe giữa các nơi là rất lớn và có thể đóng một vai trò nào đó. Nhưng cũng có những khác biệt do ô nhiễm, thời tiết và các khía cạnh khác… ”

Vẫn theo giáo sư Amy Finkelstein: “Điều cần làm bây giờ là nghiên cứu thêm về tác động của ‘cơ địa’ và tìm hiểu các yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến tuổi thọ”. (Ng. Tr)[kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *