Chống dịch COVID-19 không khoa học, ca nhiễm ở Việt Nam ‘tăng đều’

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong khi Sài Gòn vẫn có hơn 1.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, thì số ca nhiễm mới ở Cần Thơ đã tăng lên một “kỷ lục mới”.

Chiều 22/11, tại cuộc họp báo về công tác phòng chống COVID-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế Sài Gòn, cho biết hiện thành phố ghi nhận hơn 1.000 trường hợp mắc COVID- 19 mỗi ngày. mới được công bố.

Số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhập viện tại Sài Gòn nhiều hơn số ca xuất viện. (Ảnh: Chí Hùng / Zing)

Theo báo Zing, điều đáng quan tâm là số ca COVID-19 nhập viện vẫn nhiều hơn số ca xuất viện. Các ca bệnh nặng và tử vong có xu hướng gia tăng. Chỉ trong ba ngày từ 19 đến 21/11, thành phố đã ghi nhận 151 trường hợp tử vong, trong đó có 18 trường hợp mắc bệnh tiềm ẩn. Trong đó, 75% trường hợp không tiêm vắc xin COVID-19 do chống chỉ định tiêm vắc xin, hoặc tiêm mới.

Giải thích về những trường hợp tử vong dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, bà Mai cho rằng nếu tính là một cá thể, một người được tiêm vắc xin sẽ được miễn dịch thì trường hợp tử vong này là “hơi bất thường”. Tuy nhiên, xét về yếu tố cộng đồng F0 tăng, sẽ có một số trường hợp nghiêm trọng. Đặc biệt, thời gian qua, dù tỷ lệ bao phủ vắc xin tốt nhưng khi F0 tăng sẽ có khoảng 15% đến 20% diễn tiến nặng và rất nặng, chủ yếu là người cao tuổi, mắc các bệnh tiềm ẩn.

Hiện Sài Gòn có 457.919 ca mắc COVID-19, trong đó có 17.381 ca tử vong. “Nếu F0 cao, sẽ có người chết. Đây là điều không thể tránh khỏi ”, bà Mai nói.

Trong khi đó, cùng ngày, báo Tuổi Trẻ đưa tin, số ca nhiễm mới COVID-19 tại TP Cần Thơ tăng lên con số kỷ lục mới kể từ đầu mùa dịch, 989 ca. Số ca mắc liên tục tăng từ đầu tháng 11 đến nay lên 11.154 ca và chưa có dấu hiệu dừng lại, mặc dù tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 tốt hơn.

Hiện số giường điều trị trên cả 3 tầng của Cần Thơ là 3.100 giường, nhưng tổng số bệnh nhân đang điều trị hiện nay cao hơn nhiều; Các bệnh viện không còn chỗ để tiếp nhận bệnh nhân, buộc UBND TP.Cần Thơ phải thành lập 50 đội y tế cơ động, hoạt động khắp các quận, huyện để hỗ trợ bệnh nhân.

Giới y khoa Việt Nam cho rằng Việt Nam đang áp dụng một số biện pháp chống dịch là “không hiệu quả và phản khoa học”. Chẳng hạn như việc cấm đi chơi đêm ở Bạc Liêu và một số tỉnh, hay việc Hà Nội không cho cách ly F1 trên sân nhà …

TP Cần Thơ tích cực tiêm vắc xin COVID-19 cho học sinh. (Ảnh: T. Lũy / Tuổi trẻ)

Bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, nguyên Tổng biên tập báo Sức khỏe và Đời sống, viết trên trang cá nhân: “Không hiểu sao Bạc Liêu và một số tỉnh, thành trong đợt ứng phó với dịch COVID-19 lại cấm người dân đi Ra ngoài, ban đêm có phải virut dễ lây vào ban đêm hơn ban ngày không? Cấm mọi người ra ngoài vào ban đêm, để giải quyết công việc, đôi khi họ tập trung ra đường nhiều hơn vào ban ngày, đông đúc hơn, khó khăn hơn thực hiện 5K. ”

Bác sĩ Tuấn nhấn mạnh: “Cần loại bỏ những quy định hành chính không dựa trên cơ sở khoa học, gây bất tiện cho người dân để có những quyết định hiệu quả và hợp lý hơn trong công tác phòng chống dịch COVID-19. thể hiện. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *