Chủ chợ khu Little Saigon: ‘Giá cả hàng hóa sẽ phải tăng nữa’

Đăng-Giao / dân việt

WESTMINSTER, California (NV)Giá của tất cả các mặt hàng ở các chợ xung quanh Little Saigon và ở khắp mọi nơi đang gia tăng với tốc độ đáng ngại, tạo nên hiệu ứng gợn sóng ở Little Saigon và trở thành mối quan tâm của mọi người.

Tất cả mọi thứ đều tăng giá, nhưng thị trường nào cũng tăng giá, vậy mua gì? (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Nói về việc tăng giá, ông Huỳnh Thanh Thơ, Tổng giám đốc chuỗi siêu thị Green Farm, Sài Gòn, Đà Lạt và Mẹ, cho biết: “Có nhiều nguyên nhân khiến giá các mặt hàng tăng, nhưng nguyên nhân là do đâu. là chi phí vận chuyển. Gửi hàng từ nước ngoài đến Mỹ và chuyển hàng trong nước Mỹ. ”

“Giá vận tải tăng đến mức không thể tưởng tượng được”

Ông nói: “Trong khi đó, tình hình vận chuyển trong nước Mỹ rất khó khăn.

Thọ dẫn chứng: “Hệ thống giao thông là huyết mạch của hệ thống giao thông Hoa Kỳ, hiện đang thiếu tài xế. Một số ít tài xế sẵn sàng lái xe liên bang, và hầu hết trong số này là người cao tuổi. Tài xế trẻ không chịu đi làm vì ở nhà lương vẫn thất nghiệp cao ”.

Để có một tài xế, người ta phải trả nhiều hơn trước đây.

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, khiến chi phí của mọi thứ đều tăng lên. Tại Mỹ, giá xăng tăng và chi phí vận chuyển cũng tăng theo.

Ông Bùi Thọ Khang, thành viên hội đồng quản trị của ông Thọ, cho biết tình hình không thể khả quan hơn.

“Giá xăng tăng. Giá vận chuyển tăng. Hàng hóa ở khắp mọi nơi, từ các nước châu Âu đến các nước châu Á, đều tăng vì đại dịch đã tác động vào nên giá cả cũng phải tăng theo”, ông Khang nói.

Ngoài ra, công nhân ở nhiều nơi phải nghỉ phép vì tình trạng COVID-19 ở nước họ.

Những người bán thịt ngày càng trở nên hiếm hoi, vì vậy “một miếng thịt thăn từng là 6 đô la / pound bây giờ là 9 đô la / pound.” (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Anh Dũng Nguyễn, chủ siêu thị Saigon City Marketplace ở góc đường Brookhurst và McFadden, Westminster, than thở: “Giá vận tải tăng đến mức không thể tưởng tượng nổi”.

“Tùy từng sản phẩm, nhưng nhìn chung, một ‘thùng’ lương khô trước đây là 3.000 USD, nay đã tăng lên 15.000 USD hoặc 16.000 USD hoặc 20.000 USD”, ông Dũng nói.

Theo ông, đó là giá chỉ ở Quận Cam, California. Còn các siêu thị bán thực phẩm Việt Nam ở các bang xa lại phải trả giá cao hơn.

Rất nhiều lý do để tăng giá

Ông Bùi Thọ Khang cho biết: “Giá cả hàng hóa sẽ còn phải tăng nữa. Tăng nhiều hay ít và nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, không phải giảm ở đâu cả ”.

“Thứ nhất, mức lương tối thiểu tại các doanh nghiệp nhỏ ở Quận Cam lên đến 14 đô la một giờ trong khi các chủ lao động được yêu cầu mua thêm bảo hiểm Obamacare cho nhân viên của họ theo luật lao động. Tất cả cộng dồn lên một con số rất lớn và ảnh hưởng đến giá bán của mọi mặt hàng ”, anh Khang giải thích.

Anh Dũng Nguyễn, chủ cửa hàng Saigon City Marketplace ở Westminster, than thở: “Chi phí vận chuyển tăng khiến giá thực phẩm cũng tăng theo”. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Ông Dũng Nguyễn cho rằng thị trường TP Sài Gòn cũng phải chống chọi với tình hình chung.

“Giá của chúng tôi phải tăng lên vì nhân viên ở khắp mọi nơi ngày càng hiếm hơn, vì vậy chúng tôi phải trả cho họ mức lương cao,” ông nhận xét. Ví dụ, một miếng thịt thăn trước đây là $ 6 / pound, bây giờ là $ 9 / pound ”.

“Ngoài ra, hàng nhập khẩu hiện nay rất khó, khi về đến Mỹ có khi phải đợi hai, ba tháng”, anh này cho biết thêm.

Việc chọn mua thực phẩm lúc này thật khó. (Ảnh: Đăng-Giao / Tiếng Việt)

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, ông Huỳnh Thanh Thơ nhận thấy trên thị trường có nhiều mặt hàng khan hiếm là thủy sản.

Ông Thọ cho biết: “Quy luật cung cầu hiện nay không điều tiết. Các công ty không có đủ công nhân để cung cấp sản phẩm. Tôi biết nhiều công ty tôm ở Nam Mỹ rất cần công nhân trong khi bên ngoài cần tôm để bán, nhưng họ không có. “

Cộng với việc tăng giảm thất thường của một số mặt hàng như lợn, bò.

“Khó nói cụ thể, nhưng thời gian gần đây, nếu ai tích trữ thịt heo sẽ lỗ nặng vì giá thay đổi hàng tuần một cách khó lường”, ông Thọ nói.

Trong khi đó, một số mặt hàng chỉ có tăng giá.

Ông Thọ nói: “Một bao gạo lớn tăng từ $ 8 lên $ 10”.

Trước tình hình trên, nhiều người có quan điểm như ông Bùi Thọ Khang, cho rằng giá sẽ khó xuống.

Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm địa phương ở California không được đánh giá cao.

Anh Khang cho biết: “Rất may là chúng tôi ở California nên có thể mua cam, táo và các loại rau xanh, rau thơm khác với giá khá rẻ”.

Chị Kiều Nguyễn, chủ cửa hàng Sơn Kiều: “Quán đông khách từ sáng đến tối nhưng tính ra sổ sách không thấy lãi nên không dám lấy lương”. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Các nhà hàng bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá

Tất nhiên, khi thực phẩm ở chợ tăng giá, ngoài người dân thì hàng quán là nơi chịu tác động trực tiếp. Hiện nay, nhiều cửa hàng có khách mua nhưng không có lãi vì vẫn muốn bán với giá cũ.

Bị thiệt hại nặng nề trong thời điểm bùng phát COVID-19 ở California, nhà hàng Saigon Capital trên đường Bolsa, Westminster, buộc phải tăng giá dù cung không đủ cầu.

Chị Mai Trần, chủ cửa hàng cho biết: “Nhìn chung, món khoái khẩu của khách là rắn đuôi chuông và bánh xèo đã tăng từ 1 – 2 USD mà vẫn chưa có lãi”.

Chị Kiều Nguyễn, chủ cửa hàng Sơn Kiều ở khu vực nhà sách Tú Quỳnh trên đường Bolsa cho biết, kể từ ngày Sơn Kiều khai trương vào tháng 5, vợ chồng chị chưa có lương.

Chị cho biết: “Quán đông khách từ sáng đến tối nhưng tính ra sổ sách không thấy lãi nên không dám lấy lương”.

Theo cô, một tô bún phải bán với giá 13 đô la mới có lãi, nhưng cô chỉ để giá 11 đô la.

Những cửa hàng như Sơn Kiều có thể “ém” giá lên nhưng không biết bao lâu.

Chị Mai Trân, chủ quán Saigon Capital: “Món khoái khẩu của chúng tôi là bò né và bánh xèo phải tăng từ 1 – 2 USD nhưng vẫn không lãi”. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Chị Thảo Nguyên, chủ chợ Đông Ba, cạnh hàng ăn Hương Giang đi mua hàng trên đường Bolsa, cũng băn khoăn tương tự.

Tình yêu đích thực: “Lẽ ra chúng ta phải tăng giá để kiếm lời, nhưng chúng ta còn chần chừ gì mà không quyết định ngay”.

“Một tô bún bò lớn, sau thuế, bây giờ là 10,88 đô la, đáng ra là 12,88 đô la,” cô tính toán.

Chị than thở: “Quán ngập vốn PPP (chương trình cho vay theo lương) của chính phủ mà giờ gặp cảnh này khó quá”.

Khách vào chợ Đông Ba rất đông, nhưng cửa hàng kinh doanh không lãi. [qd]

Kỳ trước: Giá cả leo thang quanh khu Little Saigon, người tiêu dùng ‘chóng mặt’

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *