Chủ nhà hàng gốc Việt tìm mọi cách ‘no cái bụng’ cho người khó khăn

Chủ nhà hàng gốc Việt tìm mọi cách ‘no cái bụng’ cho người khó khăn

Đằng-Giao/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Lệnh đóng cửa California vì đại dịch COVID-19 được ban hành ngày 18 Tháng Ba, 2020, thì hai hôm sau, anh Việt Phạm, đồng chủ nhân nhà hàng Recess Room ở Fountain Valley, bắt đầu cung cấp thức ăn nóng miễn phí cho những cao niên quanh Little Saigon gặp hoàn cảnh eo hẹp.

Anh Việt Phạm cho biết, nhờ chỉ mở cửa từ chiều đến tối nên buổi sáng, nhà hàng Recess Room của anh có thì giờ nấu thức ăn và đem đi phân phát cho người cao niên. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đến cuối Tháng Sáu, 2020, anh và mẹ anh, bà Kim Huỳnh, chủ nhà hàng chay Good Vibes ở Huntington Beach, đã trao đến tay người nhận hơn 10,000 phần ăn rồi.

Và từ đó đến nay, anh chưa ngừng nghỉ.

Tính đến giờ, số phần ăn nóng anh phân phát đã lên đến trên 70,000.

Để làm được chuyện này, anh Việt và gia đình được sự giúp đỡ của hơn 40 thiện nguyện viên.

Hiện giờ, khi kinh tế California đang trên đà phục hồi, thực khách được vào trong ăn uống nên công việc chăm sóc nhà hàng Recess Room của anh rất bận rộn nhưng anh Việt Phạm vẫn không có ý định chấm dứt việc phục vụ cộng đồng.

Thức ăn miễn phí luôn nóng hổi. (Hình: Andrew Nguyễn cung cấp)

“Chừng hai, ba tháng gần đây, tôi có giảm số ngày phát thức ăn. Lúc trước, chúng tôi phát mỗi tuần một lần. Bây giờ chỉ phát hai tuần một lần thôi,” anh Việt nói.

Lý do dẫn đến sự cắt giảm này là số người cần giúp đỡ không nhiều như trước.

Anh nói: “Chúng tôi làm việc trên một hệ thống danh dự, một ‘honor system’ và gần đây, nhiều người báo cho chúng tôi họ đã có tiền, có người giúp đỡ hay vì một lý do nào đó mà họ không cần thức ăn của chúng tôi.”

“Đó là niềm vui của chúng tôi, được tiếp cận với những người trọng danh dự. Cần thì nhờ, không cần thì nhường cho người khác,” anh cười.

Một phần nhỏ nhóm thiện nguyện tề tựu trước Recess Room. (Hình: Andrew Nguyễn cung cấp)

Anh Việt rất vui khi thấy những người có lòng tự trọng như vậy. “Họ báo là hãy để phần thức ăn đó cho người khác, cần thiết hơn họ, và cám ơn chúng tôi đã giúp họ trong thời gian qua,” anh nói.

Có người, sau một thời gian, chẳng những không cần nhận thức ăn của nhà hàng Recess Room nữa mà còn tình nguyện đi giao thức ăn cho những người ở xa.

Chính nhờ những sự chân thành của người nhận mà anh Việt có thêm sự hăng hái để phục vụ. “Thật là cảm động khi một bà cụ ngoài 80 tuổi kể rằng đêm nào bà cũng niệm Phật, xin phù hộ cho chúng tôi để trả ơn,” anh Việt kể bằng giọng xúc động. “Đó là một phần thưởng quý báu.”

Thức ăn đầy đủ với thịt thà, rau xanh, hợp vệ sinh. (Hình: Andrew Nguyễn cung cấp)

Không chỉ nuôi cơ thể mà giúp cả tinh thần

“Trước đây, tôi cứ tưởng làm ăn mà thành công thì mình sẽ vui. Nhưng từ đại dịch COVID-19 xảy ra, thấy nhiều người kém may mắn hơn mình, tôi tình nguyện đóng góp giúp đỡ họ,” anh Việt chia sẻ. “Khi làm công việc này, tôi mới thấy niềm vui phát xuất từ việc giúp đỡ người khác.”

Anh Việt cũng không nghĩ chỉ phân phát thức ăn cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn là đủ.

Anh cho biết: “Trong số thiện nguyện viên đến tham dự, có anh Paul Hoàng, giám đốc hội Moving Forward, và chúng tôi cũng rất quan tâm đến việc chăm sóc đời sống tinh thần các chú, các bác.”

Anh Việt nhận thấy khoảng 60% là có thể tự lái xe đến nhận thức ăn mà thôi. Số còn lại, hoặc quá lớn tuổi hoặc không có xe nên phải có người đến giao tận nhà.

Khi đích thân đến nhà giao thức ăn cho họ, anh Việt nhận thấy rằng những vị cao niên này sống rất cô độc, thui thủi một mình trong căn phòng cách biệt. “Có lẽ suốt một hay hai tuần, chúng tôi là người duy nhất nói chuyện với họ. Vì vậy chúng tôi luôn hỏi han, thăm hỏi, lắng nghe họ. Chúng tôi không bao giờ treo thức ăn ngoài cửa rồi bỏ đi,” anh nói. “Chúng tôi không chỉ làm no bao tử mà muốn làm thoải mái đầu óc những người đáng thương này.”

Luôn giao tận tay và ân cần thăm hỏi. (Hình: Andrew Nguyễn cung cấp)

Phục vụ cộng đồng là trách nhiệm

Số người chích ngừa COVID-19 tại California ngày càng nhiều nên thân chủ quay lại Recess Room ngày càng đông và công việc của anh Việt trở nên bận rộn vô cùng. Từ lúc mở cửa đến lúc đóng, Recess Room lúc nào cũng đông khách. Tuy nhiên, anh vẫn tiếp tục phục vụ cộng đồng như trước đây.

Anh nói: “Cả năm ngoái không có thu nhập, tôi vẫn phục vụ. Bây giờ rất bận rộn, tôi vẫn phục vụ vì hai việc này không dính líu đến nhau. Tạo thu nhập là công việc của tôi và phục vụ cộng đồng là trách nhiệm của tôi.”

Vì các doanh nghiệp chung quanh chưa hoàn toàn làm việc như trước nên Recess Room chỉ mở cửa từ 5 giờ chiều đến 10 giờ đêm hằng ngày.

“Thứ Hai tiệm đóng cửa. Nhờ chỉ mở cửa từ chiều đến tối nên sáng Chủ Nhật chúng tôi mới có thì giờ mà nấu thức ăn và đem đi phân phát cho các cô chú,” anh Việt nói.

Món Crying Tiger Tomahawk Staek của Recess Room. (Hình: Việt Phạm cung cấp)

Nhà hàng nhậu kiểu Mỹ

Khai trương năm 2015, Recess Room tạo được tiếng tăm trong giới trẻ đủ mọi sắc tộc quanh vùng với những món “nhâm nhi lai rai quốc tế” như Crying Tiger, Tomahawk Steak, BiriaTtaco, Cab Pasta, Steak Frittes, và dù thực khách Việt Nam chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, nhà hàng có cả món Bún Bò thuần túy nữa.

Ngoài ra, Recess Room còn có món “độc chiêu” khác là Đầu Heo Hawaii. Nửa đầu có thể vừa ăn cho từ bốn đến sáu người. “Món này phải đặt trước 24 tiếng để chúng tôi chuẩn bị,” anh Việt cho biết. “Món Tomahawk Steak thì không cần ‘oder’ trước nhưng thường hết sớm nên tôi nghĩ đặt trước là tốt nhất.”

Tráng miệng là phần quan trọng tại Recess Room. (Hình: Việt Phạm cung cấp)

Khi được hỏi đến bao giờ anh ngưng phát thức ăn miễn phí nữa, anh Việt cười: “Tôi muốn đạt tới con số một triệu hay hơn nữa.” [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *