Chủ Tịch Hạ Viện phản đối việc chỉ gia tạm thời khoản trợ cấp thất nghiệp

WASHINGTON, DC (NV) – Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tuyên bố bà sẽ không thỏa thuận nếu bên Cộng Hòa chỉ muốn gia hạn tạm thời việc cung cấp khoản trợ cấp cho những người bị thất nghiệp vì đại dịch COVID-19.

“Tôi rất ác cảm khi tách riêng khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung  để … đáp ứng tất cả các nhu cầu khác,” bà Pelosi tuyên bố với các phóng viên vào trưa Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, theo tường thuật của Reuters.

Phản ứng của Pelosi nhằm đáp lại tuyên bố của Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) về kế hoạch cứu nguy kinh tế của đảng Cộng Hòa, trong đó chỉ bao gồm một phần việc tài trợ thất nghiệp.

Hai đảng bất đồng với nhau về khoản tiền tăng thêm $600/tuần cho những người thất nghiệp theo đạo luật Care Atcs đưa ra nhằm cứu nguy nền kinh tế khi đại dịch COVID-19 bùng nổ tại Hoa Kỳ hồi Tháng Ba.

Số tiền tài trợ thêm $600/tuần này sẽ chấm dứt vào ngày 31 Tháng Bảy sắp tới, giữa lúc bệnh dịch gia tăng trở lại tại Hoa Kỳ, khiến nhiều tiểu bang ngưng việc mở cửa hoạt động thương mại.

Các cơ sở thương mại lại đóng cửa khi dịch bệnh tăng trở lại tại Mỹ. (OLIVIER DOULIERY/AFP via Getty Images)

Theo những cuộc tranh luận gần đây, các nhà lập pháp cả hai đảng dường như đều ủng hộ tiếp tục trợ cấp, nhưng phải giảm bớt số tiền hoặc giới hạn số người được nhận.

Kế hoạch kích thích kinh tế do bên Dân Chủ đề xướng và được thông qua tại Hạ Viện, hồi Tháng Năm, bao gồm việc kéo dài khoản trợ cấp thất nghiệp $600/tuần cho đến Tháng Giêng, 2021.

Còn phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện không chấp thuận đề xuất trên, nhưng cũng không đưa ra giải pháp.

Hầu hết thành viên đảng Cộng Hòa cho rằng tiếp tục trợ cấp $600 như hiện nay sẽ khiến người dân sẵn sàng “nằm nhà ăn trợ cấp.” Bỏ luôn hoặc giảm bớt số tiền này sẽ có lợi cho chủ công ty và nhà đầu tư, vì sẽ buộc nhiều công nhân đi làm trở lại.

Tuy nhiên, với nhiều người, số tiền này được xem như chiếc phao cứu cấp vì tiền trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang thường chỉ bằng phân nửa lương bình thường.

Trong khi đó, có thêm tiền trợ cấp của liên bang cộng với tiền trợ cấp của tiểu bang, sẽ giúp hàng triệu người lao động trả được nhiều khoản chi tiêu quan trọng như tiền thuê nhà, tiền trả góp mua nhà, tiền trả góp mua xe, và sinh hoạt gia đình.

Điều đó đặc biệt đúng vào lúc này, khi mà đại dịch ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở nhiều vùng trên cả nước khiến giới chức địa phương phải siết chặt biện pháp hạn chế một lần nữa.

Theo ý kiến ông Harry Holzer, giáo sư chính sách công ở Georgetown University, “Nếu như trước Tháng Bảy, tôi sẽ nói rằng: ‘Có lẽ chúng ta nên ngưng khoản $600. Có đủ bằng chứng về hoạt động tuyển dụng cho thấy số tiền $600 khiến quá nhiều người không muốn đi làm lại. Nhưng hiện nay, việc tuyển dụng giảm bớt, tôi ủng hộ tiếp tục trợ cấp $600 để giúp đỡ thêm cho người dân.”

Nếu Quốc Hội bỏ luôn hoặc giảm nhiều số tiền này – tin đồn đoán cho rằng phía Cộng Hòa ở Thượng Viện chỉ muốn trợ cấp $200 đến $400 một tuần, nhiều chuyên gia kinh tế bắt đầu lo ngại quyết định này chỉ khiến nền kinh tế mất hàng tỷ Mỹ Kim không đúng lúc cho nền kinh tế.

“Lúc đó, chúng ta sẽ không còn nghe tin COVID-19 lây lan nữa mà sẽ nghe tin tuyệt vọng ở mọi gia đình,” ông Richard Curtin, chuyên gia kinh tế University of Michigan, cảnh báo. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *