Chủ tịch huyện ở Đắk Nông lấy đất rừng cấp cho quan chức, doanh nghiệp

Đắk Nông, Việt Nam (NV) – Ngày 1/11, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Phố, Chủ tịch huyện Đắk Song và ông Nguyễn Xuân Thành, nguyên Chủ tịch huyện này vì hành vi chiếm dụng đất. rừng phòng hộ cho cán bộ và doanh nghiệp.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kỷ luật ông Nguyễn Xuân Thành vì ký văn bản chỉ đạo cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở”. (sổ đỏ) cho ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh Đắk Nông.

Diện tích đất rừng ông Nguyễn Ngọc Bắc chuyển nhượng rồi tự ý san ủi, xây nhà trái phép. (Hình: Trung Tấn / Tuổi Trẻ)

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Đắk Nông phát hiện ông Sơn khi đương chức đã “lừa đảo để được cấp 41,5 ha đất theo chính sách 135 sai đối tượng, trái quy định nên năm 2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra hình thức kỷ luật. quyết định cảnh cáo ông Sơn và nhiều lần yêu cầu huyện Đắk Song thu hồi “sổ đỏ” và xem xét xử lý tài sản trên đất.

Ngày 27/6/2019, UBND tỉnh Đắk Nông tiếp tục “nhắc nhở” việc xử lý tài sản và thu hồi “sổ đỏ” của ông Sơn. Nhưng “bất ngờ” vào ngày 23/11/2020, ông Sơn được UBND huyện Đắk Song cấp ba “sổ đỏ” với tổng diện tích gần 9,6 ha.

“Việc làm này của UBND huyện Đắk Song là tùy tiện, không đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thu hồi, hủy ‘sổ đỏ’ và xử lý tài sản. tài sản trên đất theo quy định của pháp luật ”, theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông.

Trong khi đó, theo báo Tiền Phong, không chỉ ưu ái cho cán bộ, huyện Đắk Song còn cấp đất rừng cho chủ doanh nghiệp.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Phố, chủ tịch huyện Đắk Song đã “để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý đất đai” khi “làm ngơ” cho ông Nguyễn Ngọc Bắc, chủ Doanh nghiệp tư nhân Bắc Sang để mua bán đất rừng. rồi được huyện hợp thức hóa, cấp “sổ đỏ” trên diện tích gần 8 ha.

Ngoài ra, từ nhiều năm nay, ông Bắc đã san lấp, phân lô bán nền trên tổng diện tích hơn 9,9 ha đất ven Quốc lộ 14, trong đó có hơn 2,1 ha đất rừng, nhưng xã, huyện vẫn. bỏ mặc nó.

Mới đây, Thanh tra tỉnh đã kiến ​​nghị chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Đắk Nông để khởi tố vụ án, điều tra việc ông Bắc “lấn chiếm đất, xây nhà trái phép, hủy hoại đất…”.

Đất của ông Nguyễn Thanh Sơn được cấp trái thẩm quyền nhưng lại được huyện Đắk Song cấp “sổ đỏ”. (Hình: Trung Tân / Tuổi Trẻ)

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Phố cho biết huyện đang “rà soát lại quy trình cấp sổ đỏ” cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn để tiến hành thu hồi sổ đã cấp sai và xử lý tài sản trên đất. Huyện cũng đang thu hồi 2,1 ha đất rừng phòng hộ giao sai cho ông Nguyễn Ngọc Bắc.

“Đối với các sai phạm khác của các cá nhân, tập thể liên quan đến quản lý đất đai thì thực hiện theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông”, ông Phổ cho biết thêm. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *