Chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới cảnh báo về suy thoái toàn cầu

WASHINGTON, DC (NV) – David Malpass, người đứng đầu Ngân hàng Thế giới, cảnh báo rằng việc Nga xâm lược Ukraine có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu khi giá lương thực, năng lượng và phân bón tăng chóng mặt, theo BBC News. .

Trong cuộc gặp với giới doanh nhân Mỹ hôm thứ Tư 25/5, ông Malpass nói rằng “rất khó tìm ra lối thoát cho tình trạng suy thoái”. Ông cho biết hàng loạt các cuộc phong tỏa của Trung Quốc để ngăn chặn dịch COVID-19 sẽ làm tăng nguy cơ này hơn nữa.

Trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington, DC. (Ảnh: Daniel Slim / AFP qua Getty Images)

“Khi chúng ta nhìn vào GDP toàn cầu… thật khó để tìm ra cách tránh suy thoái. Chỉ riêng giá năng lượng tăng gấp đôi là đủ để kích hoạt, ”Malpass nói, mà không đưa ra dự báo cụ thể.

Tháng trước, Ngân hàng Thế giới đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm nay gần 1% xuống còn 3,2%.

GDP, hay tổng sản phẩm quốc nội, là thước đo tăng trưởng kinh tế. Đây là một trong những cách quan trọng nhất để đo lường mức độ hoạt động của một nền kinh tế và được các nhà kinh tế cũng như các chủ ngân hàng trung ương theo dõi chặt chẽ.

Thông qua GDP, doanh nghiệp có thể phán đoán khi nào cần mở rộng và thuê thêm lao động hay đầu tư ít hơn và cắt giảm nhân sự. Ngoài lạm phát, chính phủ cũng sử dụng chỉ số này để đưa ra hướng dẫn về thuế và chi tiêu.

Ngoài ra, ông Malpass cho rằng nhiều nước châu Âu vẫn quá phụ thuộc vào dầu khí của Nga. Ông cho rằng động thái cắt nguồn cung cấp khí đốt của Nga có thể gây ra “sự đình trệ đáng kể” trong khu vực.

Malpass cũng làm dấy lên lo ngại về việc đóng cửa tại một số thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm trung tâm tài chính, sản xuất và vận chuyển Thượng Hải.

Cùng ngày 25/5, Thủ hiến Trung Quốc Li Keqiang cho biết, cuộc phong tỏa gần đây đã tác động nặng nề hơn đến nền kinh tế quốc gia so với thời điểm dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên vào năm 2020.

Các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh tế trên cả nước giảm tốc đáng kể. Trong những tuần gần đây, dữ liệu chính thức cho thấy nhiều lĩnh vực lớn của nền kinh tế, từ các nhà sản xuất đến các nhà bán lẻ, đã bị ảnh hưởng. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.