Chưa có chính quyền Mỹ nào thành công giải quyết vấn đề Cuba

Vann Phan / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Ngày 11/7/2021, lần đầu tiên trong lịch sử 62 năm cầm quyền bằng nắm đấm sắt (1959-2021), Đảng Cộng sản Cuba, dưới thời Chủ tịch mới Miguel Diaz-Canel, đã phải đối phó với một kẻ chống đối sự phản đối của chính phủ có quy mô lớn.

Các cuộc biểu tình chống lại chế độ Cộng sản Cuba ở Havana vào ngày 11 tháng 7 năm 2021. (Ảnh: Yamil Lage / AFP qua Getty Images)

Hàng nghìn người Cuba đã xuống đường ở San Antonio de los Banos, một thị trấn bên ngoài thủ đô Havana, và tỏa ra nhiều nơi, từ các đường phố ở Havana đến một số vùng nông thôn xa hơn.

Sự phẫn uất và tuyệt vọng do cuộc khủng hoảng kinh tế dai dẳng trong nước kết hợp với đại dịch COVID-19 hoành hành, là những lý do chính dẫn đến các cuộc biểu tình chống lại chính quyền Cộng sản cầm quyền. Tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trên diện rộng, trong khi giá các mặt hàng thiết yếu và hàng tiêu dùng tăng cao khiến người dân Cuba chật vật kiếm sống.

Hơn nữa, tình trạng mất điện liên miên cộng với việc người dân không có đủ quạt để giải nhiệt trong thời tiết tháng 7 nắng nóng khiến máu của nhiều người càng dễ sôi lên. Không chỉ vậy, các biện pháp cấm vận dưới thời Tổng thống Donald Trump để thêm vào các lệnh trừng phạt đối với Cuba đã có từ thời Tổng thống John Kennedy – mà chính quyền Biden vẫn chưa thấy dỡ bỏ – khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. .

Chỉ hơn bảy tháng cầm quyền, chính phủ Biden đã gặp phải một cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại đầy thách thức như cuộc khủng hoảng này, khiến Washington dường như bối rối không biết phải đối phó như thế nào. Cho đến nay, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ lên án chính phủ Cộng sản Cuba vì đã dập tắt một cách thô bạo các cuộc biểu tình – khiến một người chết và hơn 400 người bị giam giữ – và đưa ra các biện pháp trừng phạt. trừng phạt các quan chức Cuba bị cho là có trách nhiệm đàn áp người biểu tình.

Nhà Trắng cho biết Chính phủ Mỹ hiện không coi việc đối phó với chính quyền Cộng sản Cuba cũng như hỗ trợ những người biểu tình nổi dậy là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Thái độ đó của chính quyền Biden đã vấp phải sự chỉ trích từ các chính trị gia có lập trường cứng rắn chống lại Đảng Cộng sản Cuba, những người cho rằng Chính phủ Mỹ nên nhân cơ hội này để tích cực hỗ trợ Đảng Cộng sản Cuba. Những người biểu tình Cuba nổi dậy lật đổ chế độ độc đảng, những người khác cho rằng Mỹ phải gia tăng hơn nữa lệnh cấm vận và trừng phạt đối với Cuba đã tồn tại suốt 6 thập kỷ qua.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy không dễ gì Mỹ, và cả các nước phương Tây, có thể giải quyết thành công các vấn đề liên quan đến các nước Cộng sản được coi là đối thủ hay kẻ thù của Thế giới. Những người Tự do trước và sau khi Liên Xô và Cộng sản Đông Âu sụp đổ sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin ngăn cách Tây Đức và Đông Đức vào cuối thế kỷ trước.

Thay đổi nửa vời thể chế của các nước Cộng sản

Lịch sử cho thấy, ngoài một số thành công được phương Tây coi là hoàn toàn trong việc thay đổi thể chế của các nước Đông Âu từ độc tài Cộng sản sang tự do và dân chủ, Hoa Kỳ và các đồng minh chỉ gặt hái được phần thưởng. đạt được những thành công nửa vời, phần còn lại là những thất bại nhục nhã và cay đắng khi đối phó với các chế độ cộng sản lớn như Trung Quốc và đàn em của chúng từ Châu Á đến Châu Mỹ. Latin.

Phương Tây đã thành công hoàn toàn: Đó là trường hợp của các nước thuộc Liên Xô hoặc thuộc Cộng sản Đông Âu cũ, bao gồm Estonia, Latvia, Litva, Tiệp Khắc, Hungary, Ba Lan, Slovakia, Slovenia …

Phương Tây đã thành công một nửa: Đó là trường hợp của Nga, Liên Xô cũ, khi nước này lẽ ra phải trở thành một quốc gia thực sự tự do, dân chủ và là đồng minh của Hoa Kỳ và châu Âu sau khi Liên Xô sụp đổ. Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, hiện là một chế độ độc tài và đối đầu với phương Tây dưới sự cai trị của Vladimir Putin, vị tổng thống trọn đời. Đây cũng là do những sai lầm chính trị của Âu Mỹ từ thời Tổng thống George W. Bush.

Phương Tây đã thất bại sau khi đã lãng phí công sức và tiền bạc mà không đạt được kết quả: Đó là trường hợp của Venezuela, một quốc gia chưa tuyên bố là Cộng sản, nhưng đường lối, chính sách độc tài, đảng trị của nhà cầm quyền đương thời. giống như chủ nghĩa cộng sản. Đất nước này thường xuyên được truyền cảm hứng bởi các nước Cộng sản như Cuba, Trung Quốc – và thậm chí cả nước Nga của Putin – để tồn tại mãi mãi trong khi áp bức những người đang tìm cách trốn thoát. Mỹ và các đồng minh đã chi rất nhiều tiền để tạo ra phe đối lập chống lại Tổng thống Nicolas Maduro do chính trị gia lỗi lạc Juan Guaido đứng đầu, nhưng mọi nỗ lực đều không mang lại kết quả và chính phủ Maduro vẫn đang gặp khó khăn. đứng vững.

Phương Tây đã thất bại hoàn toàn: Đó là trường hợp của Cộng sản Bắc Triều Tiên khi các chính quyền Mỹ liên tiếp từ Eisenhower, Kennedy, Johnson, Nixon và Ford đến Carter, Reagan, Bush (Cha), Clinton, Bush (Con), Obama, Trump, và Biden đã nỗ lực rất nhiều và nghĩ ra hàng trăm cách nhưng vẫn không lật đổ được chính quyền Cộng sản của 3 dòng họ Kim ở quốc gia Đông Bắc Á. Điều này cũng không ngăn được Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân, gieo rắc nỗi sợ hãi từ Seoul đến Tokyo và thậm chí cả Washington.

Trường hợp Trung Quốc và Việt Nam: Hai trường hợp rất đặc biệt của Trung Quốc và Việt Nam cho thấy Mỹ và phương Tây đã thất bại nặng nề và cay đắng đến mức ăn năn hối cải đã quá muộn.

-Trung Quốc: Mỹ chính thức công nhận Trung Quốc, hay Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là chính phủ hợp pháp duy nhất ở Trung Quốc, thay thế chính phủ Trung Hoa Dân Quốc ở Đài Loan vào năm 1979, dưới thời Tổng thống Jimmy Carter.

Bảy năm trước đó, Tổng thống Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger đã đến thăm Trung Quốc và ký Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972 nổi tiếng, kịch liệt tán thành Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai đứng về phía họ chống lại Liên Xô. thời Chiến tranh Lạnh, với những cặp mắt thèm khát nhìn vào một thị trường hơn 1 tỷ người Trung Quốc đang chờ đợi các nhà tư bản Mỹ.

Sau khi được Mỹ và phương Tây công nhận, Rồng Đỏ lên như diều gặp gió, tư bản Mỹ và Châu Âu bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng đầu tư để bành trướng kỹ thuật công nghệ của Trung Quốc sang phương Tây. gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001, với sự ưu đãi của một nước đang phát triển là được hưởng thuế suất thấp đối với tất cả hàng hóa mà nước này xuất khẩu.

Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ từ Clinton đến Bush (Con) và Obama nghĩ rằng họ sẽ dùng mồi nhử tư bản và sự xa xỉ để dụ dỗ những người Cộng sản ở Trung Quốc để họ thay đổi thể chế của chính họ và trở thành một quốc gia. dân chủ, tự do, với một nền kinh tế tư bản ngon lành. Tuy nhiên, tất cả đều sai.

Các nhà lãnh đạo cộng sản ở Trung Quốc đã “cân nhắc, củng cố”, dùng mồi nhử vật chất của giai cấp tư bản phương Tây để đánh trả đau đớn các nước phương Tây, chiếm thị trường buôn bán của đối phương. và trở thành công xưởng sản xuất hàng hóa cho thế giới tiêu dùng. Trung Quốc giờ nghiễm nhiên trở thành chủ nợ của nhiều cường quốc kinh tế toàn cầu, trong đó có Mỹ, sẵn sàng vươn lên vị trí “nền kinh tế số một thế giới” mà Mỹ nắm giữ từ đó đến nay. Chiến tranh thế giới thứ hai cho đến nay.

-Việt Nam: Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cộng sản Việt Nam năm 1996, dưới thời Clinton, cũng với mục đích tư bản hóa quốc gia cộng sản Đông Nam Á này thông qua chính sách tự do thương mại, dẫn đến việc Mỹ ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO năm 2007. như đối với Trung Quốc trước đây.

Kể từ đó, gần như tất cả các tân Tổng thống Mỹ nhậm chức từ thời Clinton trở đi đều tìm cách thăm Việt Nam, trong khi các bộ trưởng quan trọng như Ngoại giao, Quốc phòng cũng đến tặng quà hoặc thăm Việt Nam. Viện trợ cho Việt Nam, hy vọng rằng đất nước nhỏ bé và nghèo nàn này sẽ thay da đổi thịt, từ bỏ chế độ độc đảng Cộng sản để chấp nhận một chế độ dân chủ tự do chỉ vì miếng ăn vật chất béo bở. và đa đảng.

Tuy nhiên, một lần nữa, Mỹ và các nước phương Tây lại thất bại thảm hại trong mưu đồ này. Những người Cộng sản Việt Nam, cũng như ông chủ Trung Quốc, trên thực tế không còn áp dụng chế độ Cộng sản trong sản xuất và thương mại, nhưng họ vẫn giữ tên Cộng sản. Khi còn núp dưới cái mác Cộng sản, thì họ vẫn đương nhiên độc quyền trị nước, cai trị suốt đời.

Thay vì kết thúc

Bài học chung mà Hoa Kỳ phải rút ra từ trường hợp của Trung Quốc và Việt Nam: Cứ để hai nước này giữ chính sách kinh tế lạc hậu trong chế độ Cộng sản, có thể họ và những người mà họ cai trị sẽ tỉnh ngộ. Tỉnh bang thay đổi chế độ, nhưng dụ họ bằng những của cải vật chất xa hoa cũng vô ích.

Hơn nữa, như thực tiễn cho thấy, thủ đoạn này thậm chí còn phản tác dụng, bởi vì nó khiến cho giai cấp thống trị trong Đảng Cộng sản càng quyết tâm bảo vệ chế độ để tiếp tục hưởng chế độ đó. Giả sử Mỹ và các nước phương Tây khác đổ tiền và vốn vào Liên Xô trước những năm 1990, thì sẽ không có cuộc cách mạng lật đổ chế độ Cộng sản ở Nga và Đông Âu vào thế kỷ trước.

Có thể xem xét hai điều sau đây về nguyên nhân dẫn đến một thực tế là trong suốt sáu thập kỷ qua, không có chính phủ Hoa Kỳ nào, dù là Đảng Dân chủ hay Cộng hòa, giải quyết thành công vấn đề Cộng sản Cuba. Thôi, đừng đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden nữa.

Thứ nhất, tham vọng độc quyền cai trị vốn có trong các đảng phái chính trị, dù trong chế độ độc tài hay chế độ dân chủ. Ở những quốc gia độc tài, đảng trị như Cuba, đương nhiên người lãnh đạo hay đảng cầm quyền muốn ngồi đó và cai trị mãi mãi. Ở các nước tự do, dân chủ, tham vọng độc chiếm quyền cai trị vẫn còn đó, nhưng không vắng bóng, nơi giấu, nơi lộ, dù tất cả đều thông qua một quy trình dân chủ, hợp pháp và hợp pháp. chỉ vì mỗi bên tự coi mình là ưu việt hơn các bên khác.

Tổng thống John F. Kennedy trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng về cuộc khủng hoảng tên lửa của Liên Xô ở Cuba vào tháng 10 năm 1962. (Ảnh: Getty Images)

Thứ hai, rất khó, nếu không muốn nói là không thể, lật đổ một chính phủ Cộng sản đang cai trị ở một nơi nào đó trên thế giới ngày nay nếu chính phủ Cộng sản không tự thay đổi hoặc quốc gia đó không đủ sức mạnh để nổi dậy chống lại bạo quyền, bởi vì mọi áp lực của ngoại bang, từ chế tài đến cấm vận hay cấm vận … đều kém hiệu quả.

Bằng chứng rõ ràng nhất là Bắc Triều Tiên, quốc gia Cộng sản bị thế giới trừng phạt nặng nề trong lịch sử, cho đến nay vẫn “trường sinh bất lão”, tức là vẫn sống mạnh, sống mạnh, để lại một nước yếu. Xiao đã vươn lên trở thành cường quốc hạt nhân, khiến cả thế giới dù có căm ghét họ đến đâu vẫn phải thầm kính phục.

Thật không may cho nền tự do và dân chủ của thế giới, bộ máy áp bức người dân ở các nước Cộng sản, phần lớn là quân đội và cảnh sát, luôn hoạt động rất mạnh mẽ và khốc liệt. Hơn nữa, trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến và tinh vi ngày nay, chẳng hạn như công nghệ xác định và định vị con người, đã làm cho các chế độ độc tài này ngày càng ổn định hơn!(Vann Phan) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *