Chùa Liên Hoa chuẩn bị mừng lễ Phật Đản đầu tiên từ khi có COVID-19

Chùa Liên Hoa chuẩn bị mừng lễ Phật Đản đầu tiên từ khi có COVID-19

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, chủ tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove, cho biết lễ Phật Đản Phật Lịch 2565 sẽ được tổ chức lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật, 23 Tháng Năm, tại chùa Liên Hoa, 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841.

Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Hòa Thượng Chơn Thành rất vui được tổ chức lễ Phật Đản trở lại.

“Năm ngoái, vì đại dịch COVID-19. Chùa không làm lễ Phật Đản được. Vì vậy, năm nay, vừa đến ngày là chùa làm ngay,” vị hòa thượng nói. “Dĩ nhiên, vì COVID-19 chưa qua hẳn, tôi xin nhắc nhở mọi người khi đến chùa nhớ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét.”

“Hôm ấy sẽ có thuyết pháp với đề tài là chúng ta không nên nương tựa vào ai mà chỉ trông  mong vào chính mình,” ông nói thêm. “Nếu có thì giờ, tôi sẽ nói thêm về phương pháp tu hành giữa xã hội.”

Chùa Liên Hoa ở thành phố Garden Grove. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông muốn nói chuyện tu hành giữa xã hội từ lâu mà chưa có dịp. Ông nói: “Văn hóa hành xử của người mình ngoài xã hội còn kém.”

“Hồi tôi ở Nhật, hai câu mà mọi người luôn phải nói là ‘cám ơn’ và ‘xin lỗi.’ Ai làm gì cho mình, dù lớn, dù nhỏ là mình cám ơn ngay. Và mình sơ xuất gì với ai, mình lập tức xin lỗi. Đây là nếp văn hóa của người văn minh,” ông nhớ lại.

Hòa Thượng Chơn Thành tiếp: “Chỉ cần làm vậy là mình đã tự giải thoát cho mình rồi đó. Làm vậy, lòng mình sẽ thanh thản, không phiền não, không sợ hãi và thanh tịnh.”

Một góc chùa Liên Hoa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Theo vị hòa thượng, cách đối xử như vậy, tưởng là nhỏ mà có kết quả rất cao. Đó là sự thể hiện lòng tôn trọng người khác và cũng là sự thể hiện lòng tự trọng đối với bản thân.

Sau một năm đầy biến động vì COVID-19 với bao nhiêu đau khổ trầm luân của chúng sinh, vị hòa thượng cho rằng việc có thể tổ chức lễ mừng Phật Đản năm nay là một dấu hiệu rất tốt.

Được biết, tất cả Phật tử sẽ được mời dùng bữa tiệc chay tại chùa sau buổi lễ hôm 23 Tháng Năm. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *