Chùa Liên Hoa đón lễ Tạ Ơn, Rằm Tháng Mười và kỷ niệm 35 năm thành lập

  • by

Vân Lan / Tiếng Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Hòa chung niềm vui trong mùa Lễ Tạ Ơn, chùa Liên Hoa, Garden Grove do Hòa Thượng Thích Chơn Thành trụ trì đã long trọng tổ chức Đại lễ Rằm tháng 10, đồng thời kỷ niệm 35 năm thành lập chùa. 1986-2021) vào Chủ nhật, ngày 21 tháng 11.

Bà Quyên Trần (thứ hai từ phải sang), đại diện Thượng nghị sĩ Tom Umberg và Dân biểu Liên bang Alan Lowenthal, trao bằng khen cho chư tôn đức tại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập chùa Liên Hoa. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Rằm tháng 10 không chỉ là Tết Hạ Nguyên mà còn là ngày hội văn hóa tâm linh, lễ hội Báo ân, báo hiếu truyền thống của những người con Phật.

Ở một góc sân chùa rộn ràng sắc áo dài của các ca sĩ Ban Diệu Âm Hoằng Pháp.

Bên trong chánh điện và các hàng ghế bên ngoài, hàng ghế Phật tử ngồi nghe pháp thoại “Ý Nghĩa Báo Ơn” của hai Thượng tọa Thích Thanh Minh và Thượng tọa Thích Trừng Sỹ.

Nói về ý nghĩa của Lễ Tạ ơn đầu tiên ở Hoa Kỳ vào năm 1621, tức là 400 năm trước, khi những người khác nhau từ châu Âu trên tàu Mayflower và thổ dân châu Mỹ cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm này. tri ân trời đất, mùa màng, thời tiết, cuộc sống lành mạnh, sự phát triển của đất nước và các vị khai quốc công thần.

Nhưng ý nghĩa của Lòng biết ơn trong Phật giáo không được hiểu rộng rãi, đặc biệt là khi được thực hành đầy đủ.

Hòa thượng Thích Trừng Sỹ thuyết giảng rằng Lễ tạ ơn có mặt trong Phật giáo từ khoảng năm 2.609 trước Công nguyên cho đến ngày nay, vào tuần thứ hai sau khi Đức Phật thành đạo hoàn toàn dưới cội bồ đề, nơi có kim cương bất động. . Từ xa, Đức Phật đã nhìn và bày tỏ lòng biết ơn đối với cây bồ đề thể hiện ý nghĩa sâu sắc của việc bảo vệ môi trường tự nhiên, đồng thời thuyết giảng về các phước lành khác trong Phật giáo.

Hòa thượng Thích Chơn Thành (giữa) đọc thông báo về việc điều hành công tác Phật sự tại chùa Liên Hoa. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Thượng tọa nói tiếp, để ứng dụng lời Phật dạy vào đời sống hằng năm, mỗi khi Lễ Tạ ơn về, trước hết chúng ta phải luôn biết ơn sâu sắc công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Món quà thứ hai là thành tâm tri ân tổ tiên, thầy cô đã truyền lại tri thức thế gian, tôn giáo, giúp chúng ta vững cánh bay cao, bay xa hơn trong xã hội đa văn hóa ngày nay.

Thứ ba, chúng ta xin chân thành cảm ơn các anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước từ xưa đến nay.

Thứ tư, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các quốc gia nơi chúng tôi đã sinh ra, lớn lên, sinh sống, học tập và làm việc.

Thứ năm, chúng ta vô cùng biết ơn Đức Phật, Đạo Pháp diệu kỳ và Tăng đoàn hòa bình, vì Đức Phật là vị Thầy toàn giác, khai sáng cho đạo Phật, chỉ đường dẫn đến an lạc, vui vẻ và hạnh phúc. hạnh phúc thật sự cho chúng sinh Pháp giới.

Phật pháp, là con đường hòa bình, hay con đường cao thượng, với tám phương pháp thực hành thiết thực trong hiện tại. Và Tăng đoàn hòa bình là một nhóm hành giả nguyện sống một đời sống đức hạnh, chánh niệm và tỉnh thức để mang lại hòa bình cho chính mình và cho những người khác ngay trên thế giới này.

Bên trong chánh điện chùa Liên Hoa nhân kỷ niệm 35 năm thành lập chùa. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Hơn nữa, năm nay, chúng tôi xin chân thành cảm ơn các y bác sĩ, các nhà khoa học đã tạo ra những vắc xin có giá trị, hiệu quả và kịp thời để chữa bệnh thành công cho mọi người trên thế giới. . Hy vọng đến năm 2022, đại dịch COVID-19 sẽ sớm chấm dứt và thế giới sẽ trở lại sinh hoạt bình thường ”, Thượng tọa Thích Trừng Sỹ vui mừng nói.

Tiếp theo là chương trình kỷ niệm 35 năm thành lập chùa Liên Hoa mà Đại đức Thích Thanh Minh cho rằng đây là dịp để thế hệ trẻ tri ân công ơn sâu sắc của các bậc tiền nhân, tăng ni, phật tử. sự hy sinh của họ. sự ra đời thầm lặng của những Phật tử có công.

Kể về những thăng trầm của ngôi chùa Liên Hoa, năm 1985 khi Hòa thượng Thích Chơn Thành còn đang tu học ở Nhật Bản, Ngài chính thức nhận được lời mời định cư tại Mỹ của Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động. của Nhật Bản. do Tổng thống Ronald Reagan bầu chọn và bảo trợ kể từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ tái đắc cử.

Cơ duyên đã đến, năm 1986 được một phật tử giúp làm thủ tục pháp lý và cho vay tiền, sư đã mua một căn nhà tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, cải tạo thành Lotus Temple. .

Trưa ngày chủ nhật ngày 15 tháng 3 năm 1987, chùa Liên Hoa đã long trọng tổ chức Lễ Báo Ân Đức Phật với sự chứng minh và tham dự của hơn 300 Tăng Ni và đồng bào Phật tử. Đặc biệt trong buổi lễ có Trung Tướng Ngô Quang Trưởng, nguyên Tư Lệnh Quân Đoàn I, từ thủ đô Washington đến thăm chúc mừng, và các bác thân quen trong cộng đồng tỵ nạn, bày tỏ lòng ngưỡng mộ. thành kính cung nghinh Sư cô trụ trì chùa Liên Hoa và ngôi Tam Bảo do Nhà thờ Vạn Hạnh xây dựng.

Thượng tọa Thích Thanh Minh (trái) và Thượng tọa Thích Trừng Sỹ trong pháp thoại “Ý Nghĩa Của Ơn Giời”. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Tuy nhiên, ngôi chùa cũng có những nghịch cảnh như phản đối từ cư dân địa phương vì sự ồn ào từ các buổi lễ hàng tuần, giao thông và chỗ để xe …

Kể từ đó, thành phố Garden Grove đã gửi thông báo đóng cửa Lotus Temple, và có một phiên điều trần về việc xin lệnh khẩn cấp của Tòa Thượng Thẩm thành phố. Vào thời điểm đó, Luật sư Nguyễn Trọng Nho cho rằng nghị định của thành phố cấm các cơ sở tôn giáo trên diện tích dưới một mẫu Anh là vi hiến, vì nó phân biệt đối xử và đối xử với tôn giáo khác nhau.

Nhớ lại câu chuyện năm xưa, nguyên Chánh án Nguyễn Trọng Nho với tư cách là luật sư chùa Liên Hoa, người theo sát các vụ kiện của chùa lúc bấy giờ và cùng góp sức xây dựng chùa cho biết: “Lúc đó chùa. . đang xây dựng, có rất nhiều người dân địa phương đứng trước chùa cầm biểu ngữ ‘Phật là quỷ’, họ đứng ngày này qua ngày khác, bất kể trời nóng hay lạnh. Nhưng chúng tôi đối xử với họ bằng tinh thần từ bi của đạo Phật, khi sư trụ trì và Phật tử cho họ uống nước, rồi từ từ họ cho chúng tôi tiếp tục xây dựng. Nó cho thấy chúng tôi đã vận dụng tinh thần đại bi của Phật giáo để giải quyết các tranh chấp ”.

“Lotus Temple có thể nói là ngôi chùa nhỏ nhất ở Quận Cam, nhưng được bao bọc bởi những cây cao, bóng mát, tạo cảm giác bình yên khi bước vào chùa. Và ngôi chùa nhỏ này nổi tiếng khắp nước Mỹ cùng với các tôn giáo khác, được báo chí Mỹ nhắc đến và ca ngợi là thành công kiểu mẫu của người Việt. Và một trong những bài báo đó là của con gái chánh án Tòa án tối cao Hoa Kỳ, khi còn là sinh viên Đại học Harvard, đã cùng tôi đi thăm các ngôi chùa Việt Nam, thăm các hoạt động của sinh viên. Quý Phật tử ”, nguyên Chánh án Nguyễn Trọng Nho nói tiếp.

Ban nhạc Diệu Âm Hoằng Pháp hợp xướng “Ca ngợi đấng Thế Tôn” nhân kỷ niệm 35 năm thành lập chùa Liên Hoa. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Hòa thượng Thích Chơn Thành tâm sự khi cho biết, chùa Liên Hoa từ ngày thành lập đến nay đã 35 năm, đã ghi lại biết bao ân tình và nghĩa tình. Hôm nay là dịp để ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của ngôi chùa, đồng thời định hướng cho hoạt động tu học và hành đạo của Phật tử trong thời gian tới.

“Nay tôi đã gần 90 tuổi, xét thấy tuổi già sức yếu đang đến gần, rất cần sự giúp đỡ để công tác Phật sự tại chùa Liên Hoa được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ, nên trân trọng kính mời ba vị dưới đây về chùa Liên Hoa hỗ trợ và điều hành công tác Phật sự: Thượng tọa Thích Thanh Minh, trụ trì chùa Hội Phước, New Mexico; Thượng tọa Thích Trừng Sỹ, Trụ trì chùa Pháp Nhãn, Texas; và Hòa thượng Sa Di Thích Pháp Thành, đệ tử của Hòa Thượng Trừng Sỹ đã hoan hỷ thu xếp công việc Phật sự tại chùa để về chùa Liên Hoa hỗ trợ điều hành Phật sự, tổ chức các khóa tu học Phật sự ”, Hòa thượng Thích Chơn Thanh cho hay.

Phật tử Trung Nguyên, theo học lớp Phật Học Căn Bản tại chùa Liên Hoa được tám năm, cho biết: “Tôi nghĩ hiện nay kinh sách trên mạng đều có, nhưng thiếu người hướng dẫn. Đạo Phật chú trọng đến phương pháp thực hành, vì vậy nếu không có thầy, hành giả sẽ khó học, đặc biệt là người Mỹ bản xứ hoặc người già. Cần nhất là những Tăng Ni trẻ, có đủ trình độ tiếng Anh và tiếng Việt để có thể hướng dẫn các bạn trẻ bản xứ hoặc trẻ em gốc Việt sinh ra tại Mỹ có tinh thần tu học Phật pháp sẽ dễ hòa đồng hơn. ”

Buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập chùa Liên Hoa kéo dài với buổi biểu diễn văn nghệ của Ban nhạc Diệu Âm Hoằng Pháp, với các bài ca tôn giáo, trong khi các Phật tử tham gia tiệc chay do chùa tổ chức. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *