Chúng ta đang trên đà chiến thắng bệnh ung thư

Chúng ta đang trên đà chiến thắng bệnh ung thư

Sachin Okuma/sinh viên UCSD
Trà Nhiên/Người Việt (chuyển ngữ)

LTS. Sachin Okuma, sinh viên Mỹ gốc Nhật trường đại học UC San Diego, vừa viết một bài cho biết tỉ lệ mắc bệnh ung thư giảm trong cộng đồng Châu Á-Thái Bình Dương (AAPI) hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba. Anh Sachin sinh hoạt trong nhóm The Asian Pacific Islander Cancer Outreach Team (COT), chuyên phổ biến thông tin đại chúng giúp cộng đồng phòng bệnh ung thư. Anh cùng với các thành viên trong nhóm và bác sĩ cố vấn, bà Georgia Robins Sadler, mong bài viết này giúp cộng đồng người Việt hiểu biết thêm để cùng phòng chống căn bệnh này.

Một số thành viên COT của đại học UC San Diego. (Hình minh họa: Facebook COT)

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư trong cộng đồng AAPI ngày càng giảm. COT làm việc hết mình để giúp cộng đồng kiểm soát căn bệnh quái ác này.

Cô Nicolette Olivia Lê, chủ tịch COT, bày tỏ sự tri ân các thế hệ sinh viên và các siêu thị địa phương trong việc kết hợp đưa thông tin kiểm soát ung thư đến cộng đồng trong 27 năm qua.

Anh Danny Yu, thành viên của COT, nhận xét là cộng đồng đang làm rất tốt việc ngừa ung thư.

“Chúng ta có thể tăng tỉ lệ phòng ngừa và sống sót đối với một số bệnh ung thư khác phổ biến hơn trong cộng đồng người AAPI,” anh nói.

Anh Yu cũng chia sẻ thêm về bệnh ung thư gan, một trong những loại bệnh có thể phòng trước qua việc trao đổi thông tin để giúp giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này.

Theo đánh giá của Viện Ung Thư Quốc Gia và Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ, chưa có cách phát hiện sớm bệnh ung thư gan. Do đó, hiện chưa có hướng dẫn sàng lọc nào được đề ra để biết trước về căn bệnh này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra ba cách hiệu quả giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư gan trước khi bệnh bắt đầu. Cách hiệu quả nhất là giảm uống rượu bia hoặc lượng cồn vào cơ thể.

“Uống nhiều rượu hoặc bia có thể làm hư và tổn thương tế bào gan, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan. Vì vậy, uống ít rượu bia có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan,” cô Yilin Xu, một thành viên COT, nói.

Cách thứ hai phòng bệnh ung thư gan là chích thuốc ngừa.

Cô Xu giải thích rằng, theo các nhà khoa học, có một số siêu vi khuẩn đặc biệt gây hại cho gan.

“Vi khuẩn viêm gan B và C tạo ra tình trạng viêm ở gan và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư,” cô Xu nói.

Hiện có một loại thuốc ngăn ngừa viêm gan B, vì thế người dân cần nói chuyện với bác sĩ để xem có cần chích ngừa loại bệnh này không.

Cách còn lại để giảm nguy cơ ung thư gan là sớm biết dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan C vì nó rất giống nhau. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy có thể bị viêm gan C:

Xem Thêm

Học Khu Santa Ana phát hơn 5 triệu bữa ăn miễn phí sau 1 năm đóng cửa

Hơn 1 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp còn tồn đọng ở California

Orange County chích được hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

-Giảm cân

-Biếng ăn

-Đau bụng trên

-Ngầy ngật, muốn ói

-Mệt mỏi và yếu ớt

-Phình bụng

-Da và mắt đổi màu vàng

-Phân màu trắng và có phấn

Bệnh viêm gan C khó nhận biết. Trên thực tế, có hơn một nửa số người bị viêm gan C không biết mình bị bệnh.

Nhưng có một cách đơn giản và đáng tin để biết liệu một người có nhiễm bệnh viêm gan C hay không. Đó là làm xét nghiệm máu kiểm tra kháng thể viêm gan C hay HCV (Hepatitis C Virus). Kết quả thường sẽ có trong vài tuần. Nếu trong trường hợp khẩn cấp, cũng có thể làm xét nghiệm nhanh chóng cho kết quả sau 20 hoặc 30 phút.

“Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) khuyên tất cả người lớn từ 18 tuổi trở lên nên được kiểm tra viêm gan C ít nhất một lần trong đời,” cô Shina Luu, một thành viên của COT, nói.

Đối với người dân sống ở Trung Quốc và các nước Đông Nam Á thì việc kiểm soát bệnh viêm gan C càng quan trọng hơn, cô Shina cho biết thêm. Hơn thế nữa, những người luôn lui tới các vùng thường nhiễm loại bệnh này nên tham khảo bác sĩ về số lần nên làm xét nghiệm viêm gan C lại.

Một số phương pháp điều trị viêm gan C được phát triển gần đây mang lại kết quả tốt. Nhưng các phương pháp này tốn kém và nhiều người không thể chi trả. Tuy nhiên, Medicare, Medicaid, và các công ty bảo hiểm tư nhân có thể giúp giảm chi phí này.

Khi siêu vi khuẩn viêm gan C được chữa khỏi, các tế bào gan sẽ khỏe mạnh lại. Một lá gan khỏe mạnh sẽ ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn. Nhiều thông tin về bệnh ung thư gan như xét nghiệm, quản lý, và điều trị đều có sẵn ở trang web CDC và Hiệp Hội Nghiên Cứu Bệnh Gan Hoa Kỳ và Hiệp Hội Các Bệnh Truyền Nhiễm Hoa Kỳ.

Anh Xingchen (Stars) Xu, thành viên của COT, kêu gọi mọi người tham khảo và chia sẻ thông tin bổ ích này để cùng phòng bệnh ung thư.

“Chúng tôi chỉ là một nhóm nhỏ sinh viên cố gắng giúp cộng đồng lành mạnh hơn! Chúng tôi cần sự giúp đỡ của mọi người. Chúng tôi hy vọng mỗi người đọc bài viết này sẽ khuyến khích thêm 10 người làm điều tương tự và 10 người đó sẽ  khuyến khích thêm 10 người nữa. Chúng ta có thể cùng nhau giúp giảm tỉ lệ nhiễm ung thư gan trong cộng đồng,” anh Xu nói.

Vì vậy, hãy kêu gọi gia đình và bạn bè chích thuốc ngừa bệnh viêm gan B và xét nghiệm viêm gan C. Hãy cùng chia sẻ bài viết này với mọi mọi người. Những hành động tuy đơn giản nhưng giúp cộng đồng ngăn ngừa ung thư gan. [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *