Chương trình ‘Tình Yêu, Tình Người’ cứu trợ người tị nạn Afghanistan

  • by

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Chín, 2021, đài truyền hình SBTN truyền hình trực tiếp chương trình ca nhạc “Tình Người, Tình Người,” do tổ chức phi lợi nhuận Bên Em Là Ta, trực thuộc SBTN. Tổ chức cứu trợ người tị nạn Afghanistan. Buổi phát thanh này nhằm mục đích gây quỹ để giúp đỡ những người tị nạn Afghanistan.

Hai công bố Nam Lộc (trái) và Thùy Dương. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Trước ống kính của đài SBTN, phát thanh viên Nam Lộc nói: “Chuyến bay quân sự cuối cùng C-17 cất cánh từ sân bay Kabul, Afghanistan khiến nhiều người Việt Nam khóc. Họ khóc, không phải vì thân phận một người yếu hơn 30 năm. , nhưng họ đã khóc để nhớ về 46 năm trước, số phận của những người Việt Nam chúng ta, khi những chiếc trực thăng cuối cùng rời khỏi mái nhà Phái bộ Hoa Kỳ đã để lại bao hậu quả cho những người từng làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ; binh lính, nhân dân, sĩ quan, chính Việt Nam Cộng hòa. Và cả những người đã mất trong thời gian đó, họ đã phải sống xa gia đình, quê hương, tổ quốc ”.

“Với tinh thần đó, khi nhìn lại cảnh tượng xảy ra ở sân bay Kabul, người Việt Nam chúng ta không khỏi xúc động trước hoàn cảnh của người dân Afghanistan. Và, nhiều kiều bào đã hưởng ứng bằng cách giúp đỡ những người đã chiến đấu cùng quân đội Hoa Kỳ và đồng minh trong 20 năm để bảo vệ tự do và dân chủ. Ngày nay, những người Afghanistan bất hạnh đó đang sống trong các trại tị nạn bên ngoài và bên trong Hoa Kỳ. Tuy nhiên, họ không được may mắn như những người Việt tị nạn trong bối cảnh chính trị và an ninh thế giới, vì họ không nhận được sự giúp đỡ mà chúng tôi đã may mắn trước đó, ”Nam Lộc nói thêm.

Hai công bố Nam Lộc (trái) và Diệu Quyên. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Sau đó, nghệ sĩ Neelab, người Afghanistan, bày tỏ tình cảm của mình đối với đất nước, con người Afghanistan đầy biến động cũng như con người Việt Nam cách đây hơn 46 năm.

Cô cũng không quên gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức và những người Việt Nam lưu vong trên thế giới đã dành sự ưu ái cho người dân của cô. Đặc biệt có sự góp mặt của nhạc sĩ Ehsan Aman, ông cũng là người tị nạn Afghanistan, khi Liên Xô chiếm đóng Afghanistan vào đầu những năm 1980. Nhạc sĩ đã hát một bài hát do ông sáng tác để đồng cảm với những người tị nạn. Áp-ga-ni-xtan.

Đài SBTN đã phát lại những bản nhạc do Trung Tâm Asia phát hành, gồm những ca khúc có nội dung về những người Việt xa quê hương trong nhiều hoàn cảnh khó khăn, với sự đóng góp của Phương Hồng Quế, Khánh Ly, Lâm Thúy Vân, Diễm. Liên, Nguyễn Hồng Bút, Elvis Phương, Nguyên Khang, Lâm Nhật Tiến, Thế Sơn, Lê Uyên & Phương, ca sĩ – nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt và nhiều người khác.

Nghệ sĩ Neelab (trái) và nhạc sĩ Ehsan Aman. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Theo phát thanh viên Thùy Dương: “Chủ đề ‘Tình Người, Tình Người’ đã nói lên cảm xúc của chúng tôi với các ca sĩ, nghệ sĩ đã cùng nhau làm việc trong chương trình gây quỹ ủng hộ những người tị nạn Afghanistan. Nam Lộc và Trúc Hồ đã cho chúng tôi cơ hội tham dự Chúng ta không cần biết người đó là ai, dân tộc nào cũng có thể tham gia chương trình này để chia sẻ ý nghĩa về tình người, tình người giữa con người với nhau. “

Thùy Dương xúc động cho biết thêm: “Nghệ sĩ Neelab và nhạc sĩ Ehsan Aman. Chính họ đã giãi bày nỗi đau khổ của mình trong giây phút này. Thùy Dương cho rằng, chúng ta không khỏi xúc động khi chứng kiến ​​hoàn cảnh xảy ra với những người dân Afghanistan, và bản thân họ cũng đã bày tỏ cảm xúc của mình thì chúng ta càng đồng cảm với nỗi đau của họ. . ”

Nghệ sĩ Neelab (trái) và nhạc sĩ Trúc Hồ. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

“Nhạc sĩ Ehsan Aman đã sáng tác bài hát và tự mình hát một cách chân thành về hoàn cảnh của những người tị nạn Afghanistan và nỗi đau của anh ấy hơn hai mươi năm trước,” bà Neelab nói về sự mất mát của mình. và đau buồn cho người dân của mình, và cô ấy đã thú nhận rằng đã hơn ba tuần nay, cô ấy đã không thể mỉm cười. Tuy nhiên, cô cũng là một người dẫn chương trình và diễn viên hài. “Vì tình cảm của mình, ngày hôm nay, ban tổ chức cũng nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người Việt tị nạn qua điện thoại và qua mạng”.

Trước ống kính của đài SBTN, Tiến sĩ Đinh Xuân Quân kể lại quãng thời gian 7 năm làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ tại Afghanistan. Ông nói với nhật báo Người Việt: “Chúng tôi đã từng là những người tị nạn, và chúng tôi may mắn được sự giúp đỡ của chính phủ Hoa Kỳ. Cho đến thời điểm này, trên tinh thần người tị nạn giúp đỡ người tị nạn, chúng ta phải đóng góp để hỗ trợ người tị nạn Afghanistan ”.

TS Đinh Xuân Quân và phu nhân. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Diễn giả Diệu Quyên kể lại: “Những ngày cuối tháng 4, 1975, gia đình chúng tôi cũng ra sân bay Tân Sơn Nhứt, Sài Gòn. Nhưng chúng tôi không thể lên máy bay, vì vậy chúng tôi phải về nhà. Lúc đó, chúng tôi rất lo sợ, vì không biết chuyện gì sẽ xảy ra, khi Cộng quân xâm lược miền Nam, gia đình chúng tôi chỉ ở nhà, tiền bạc gia đình có, chúng tôi cũng không kham nổi. sử dụng, để tự bảo vệ sau này. Vì vậy, khi nhìn thấy hoàn cảnh xảy ra tại Afghanistan, tất cả anh chị em Diệu Quyên đã cùng nhau gom góp một số tiền nhỏ để đóng góp cho chương trình này ”.

Nhạc sĩ Trúc Hồ kêu gọi: “Dù ít hay nhiều chúng ta cũng có thể quyên góp được, miễn là nghĩ đến tình người, tình người dành cho người tị nạn Afghanistan. Chúng ta cùng cầu nguyện, ủng hộ và nghĩ đến họ, để họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Trúc Hồ tha thiết kêu gọi những ai đang theo dõi chương trình này Đặc biệt là những ai đã từng là người Việt tị nạn ”.

Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Khi xem chương trình này, một số mạnh thường quân ở nhiều nơi trên nước Mỹ đã bắt đầu kêu gọi ban tổ chức quyên góp, trong đó có Bác sĩ Phạm Hoàng Trung đã đóng góp $ 5,000; và bạn thân của bác sĩ Trung đóng góp $ 2,000; Công ty Ramada Holtel góp $ 500; một người bạn của nhạc sĩ Trúc Hồ góp $ 4.000. Đặc biệt, Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Phong trào Việt Hưng từ Washington DC đã đóng góp $ 25,000, và nhiều người khác.

Sau 4 giờ chiều sẽ diễn ra chương trình văn nghệ với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, cùng các nhóm nhạc tại Little Saigon, trong đó có Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ.

Bà Hoàng Ngọc Thủy đến từ Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ cho biết: “Người tị nạn Việt Nam đã có những khó khăn vượt biển, băng rừng tìm tự do sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975. Cho đến nay, những người tị nạn Afghanistan cũng ở trong hoàn cảnh giống chúng tôi. đã có trong hơn 40 năm trước. Đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt trong chương trình âm nhạc ‘Tình yêu, Nhân loại.’

Ban tổ chức đã sẵn sàng, đội liên lạc tình nguyện viên trực điện thoại. Đồng bào muốn đóng góp cho chương trình này, xin vui lòng gọi cho ban tổ chức (657) 900 8833. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *