Chuyến bay Qatar Airways thứ nhì cất cánh khỏi Kabul về Doha

  • by

KABUL, Afghanistan (NV) – Chuyến bay thứ hai của Qatar Airways, đến Afghanistan vào sáng sớm thứ Sáu, ngày 10 tháng 9, đã rời sân bay Kabul để đến Doha, một ngày sau chuyến bay đầu tiên chở người nước ngoài rời đất nước. điều này với sự chấp thuận của Taliban.

Theo CNN, chuyến bay hôm thứ Sáu chở 158 hành khách, bao gồm công dân Hoa Kỳ, Đức, Canada, Pháp, Hà Lan, Anh, Bỉ và Mauritania.

Những người sơ tán từ Afghanistan đến Sân bay Quốc tế Hamad ở Doha, Qatar, vào ngày 10 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Karim Jaafar / AFP qua Getty Images)

Một quan chức chính phủ Qatar cho biết máy bay sẽ hạ cánh xuống Doha, thủ đô của Qatar, lúc 8 giờ tối theo giờ địa phương (1 giờ chiều ET), và sau đó được vận chuyển đến một nơi trú ẩn được chỉ định. cho những người di tản khỏi Afghanistan.

Trước đó trong ngày, máy bay được nhìn thấy hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul và được nhìn thấy đang dỡ hàng cứu trợ, trước khi hành khách lên máy bay.

Đây là chuyến bay dân dụng thứ hai từ sân bay này. Hôm thứ Năm, chuyến bay dân sự quốc tế đầu tiên đã cất cánh từ Afghanistan kể từ cuộc không vận của quân đội Mỹ vào tháng trước, và sau đó hạ cánh xuống Qatar, chở những người sơ tán, bao gồm cả công dân Mỹ.

Hai chuyến bay này là dấu hiệu cho thấy ít nhất một số công dân nước ngoài muốn rời khỏi Afghanistan có thể thực hiện được, sau nhiều tuần hoang mang chờ đợi.

Một công dân Pháp được sơ tán từ Afghanistan đến Doha vào thứ Sáu, ngày 10 tháng 9 năm 2021. (Ảnh: Karim Jaafar / AFP qua Getty Images)

Bộ Ngoại giao Pháp cho biết 49 công dân Pháp và gia đình của họ đã được sơ tán khỏi Kabul hôm thứ Sáu, với sự giúp đỡ của chính quyền Qatar. Tuyên bố không nêu rõ các công dân Pháp đã bay ra khỏi Afghanistan trên chuyến bay nào.

Hôm thứ Năm, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Than, đã cảm ơn Taliban vì sự hợp tác của họ trong việc mở lại các chuyến bay ra khỏi Kabul, đồng thời nói thêm rằng đó là một dấu hiệu. cho thấy “những tuyên bố tích cực” của Taliban có thể “biến thành hành động.” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *